Họp BCĐ Tỉnh ủy về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Chiều ngày 18.4, Ban Chỉ đạo Tỉnh ủy về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực tổ chức phiên họp thứ 3, nhằm  đánh giá kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng chống tham nhũng, tiêu cực quý I; phương hướng, nhiệm vụ công tác quý II, năm 2023. Đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Hà Giang, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì phiên họp. Tham dự có đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các thành viên Ban chỉ đạo; Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Trong quý I, Ban Chỉ đạo Tỉnh ủy về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã tham mưu cho BTV Tỉnh ủy chỉ đạo kịp thời phổ biến, quán triệt các văn bản mới của Trung ương, nhất là các chỉ thị, kết luận về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Ban hành Quy định về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử; Quy định về quản lý biên chế của hệ thống chính trị tỉnh Hà Giang; Chương trình công tác trọng tâm về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và của Ban Chỉ đạo Tỉnh ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2023; Lãnh đạo cấp ủy, chỉ đạo các ngành Công an, Kiểm sát, Toà án tỉnh đẩy nhanh tiến độ, sớm kết thúc điều tra, xử lý các vụ án tham nhũng, tiêu cực phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, nhất là các vụ án, vụ việc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo. Đẩy mạnh công tác phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực ở các sở, ngành, địa phương; phát hiện, xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Kết quả, trong quý I, đã thực hiện thanh tra hành chính được 34 cuộc. Thu hồi nộp ngân sách Nhà nước hơn 10 tỷ đồng. Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành được 40 cuộc với 38 tổ chức, cá nhân. Xử lý vi phạm hành chính với số tiền hơn 1 tỷ 279 triệu đồng. Xử lý 9 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 50 bị can.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh: Ban Chỉ đạo tham mưu cho BTV Tỉnh ủy chỉ đạo các cấp ủy, chính quyển, các tổ chức đảng, đoàn không để tình trạng cán bộ gây nhũng nhiễu, phiền hà với người dân và doanh nghiệp

Về phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2023, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh đề nghị: Các thành viên Ban Chỉ đạo, các ngành hữu quan tiếp tục quán triệt, phổ biến và tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Cần nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ, nhất là cán bộ cơ sở để tránh làm sai trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; Tăng cường công tác quản lý, nhất là lĩnh vực đất đai, tài nguyên, môi trường. Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh: Ban Chỉ đạo tham mưu cho BTV Tỉnh ủy chỉ đạo các cấp ủy, chính quyển, các tổ chức đảng, đoàn không để tình trạng cán bộ gây nhũng nhiễu, phiền hà với người dân và doanh nghiệp. Công tác cán bộ cần thực hiện đúng quy trình, quy định. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm, dứt điểm các vụ việc cũ, không để phát sinh vụ việc mới; Tăng cường tiếp công dân để kịp thời xử lý, không để phát sinh thành các vụ việc nổi cộm từ cơ sở. Giám sát kỹ về việc kê khai tài sản của cán bộ, đảng viên. Tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án tham nhũng thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo. Tăng cường phối hợp liên ngành để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; Đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo theo lĩnh vực mình phụ trách thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn phát biểu tại phiên họp

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vũ Mạnh Hà phát biểu tại phiên họp

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Trần Quang Minh phát biểu tại phiên họp