A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ứng dụng đồng bộ CNTT trong quản lý thuế giúp ngành Thuế phục vụ người nộp thuế tốt hơn

Tiếp theo thành công của Hội nghị tại khu vực Miền Bắc, sáng ngày 16/11, Hội nghị giới thiệu 19 công cụ, ứng dụng do Cục Thuế xây dựng để lựa chọn công cụ, ứng dụng triển khai mở rộng trên toàn quốc được Tổng cục Thuế tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế và 16 Cục Thuế khu vực miền Trung, duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.

Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh khẳng định nền kinh tế số mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn và thách thức, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý nguồn thu

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đã được áp dụng 100% ở các khâu của quản lý thuế. Các thủ tục về thuế của người nộp thuế được cơ quan Thuế tiếp nhận và xử lý kịp thời. Việc triển khai ứng dụng CNTT trong chuyển đổi số của ngành Thuế đã nhận được những phản hồi tích cực của người nộp thuế. Tổng cục Thuế luôn nằm trong số những cơ quan đi đầu trong chuyển đổi số.

Phát biểu tại hội nghị, theo Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh, để có được sự thành công của chuyển đổi số ngành Thuế, các yếu tố đóng vai trò quyết định đó là sự quan tâm, chỉ đạo của Tổng cục Thuế và sự vào cuộc của cả hệ thống thuế với các giải pháp đồng bộ.

Trong đó, các bước triển khai từ xây dựng, hoàn thiện các văn bản chính sách, nghiệp vụ, cơ cấu tổ chức, quy trình quản lý đến việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý thuế. Cùng với đó là sự đồng hành của người nộp thuế trong công tác chuyển đổi số, qua đó tạo động lực thúc đẩy chuyển đổi số ngành Thuế.

Theo Phó Tổng cục trưởng, nền kinh tế số mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn và thách thức, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý nguồn thu. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, sự chuyển đổi kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) sang nền tảng số thì một trong những thách thức lớn nhất là làm sao để quản lý thu thuế tốt trên các giao dịch số, các hoạt động chuyển đổi số.

Chính vì vậy, bên cạnh hệ thống ứng dụng CNTT do Tổng cục Thuế xây dựng, cài đặt tập trung tại Tổng cục Thuế và triển khai cho 63 Cục Thuế trên phạm vi toàn quốc khai thác, sử dụng để hỗ trợ thêm trong công tác quản lý thuế phù hợp với đặc thù tại địa phương.

Tại Hội nghị, 19 công cụ, ứng dụng đã được các Cục Thuế: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng, Bình Định, Phú Thọ, Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Yên Bái, Quảng Nam, Thái Nguyên trình bày và giới thiệu về phương án nâng cao hiệu quả, tối ưu nguồn lực, hỗ trợ các cơ quan thuế trong công tác triển khai các phần mềm CNTT đáp ứng chính sách, quy trình quản lý thuế, cung cấp dịch vụ điện tử cho người nộp thuế và kết nối, trao đổi thông tin với các cơ quan, tổ chức liên quan.

Quang cảnh hội nghị

Trong những năm qua, với hàng loạt giải pháp, ứng dụng CNTT mới ra đời và đi vào cuộc sống, được cơ quan thuế các cấp và người nộp thuế đón nhận, Tổng cục Thuế đã đạt được sự đánh giá cao trong công cuộc đẩy mạnh CNTT, hiện đại hóa ngành, thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ.

Từ những kết quả đã đạt được, trong 2 năm liên tiếp, Tổng cục Thuế vinh dự được nhận Giải thưởng Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc năm 2021- 2022. Đây chính là động lực cho ngành Thuế tiếp tục mở rộng, triển khai các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực thuế phục vụ người dân, DN, đồng thời đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số trong ngành Thuế trong giai đoạn tiếp theo, góp phần nâng cao hình ảnh “Minh bạch - Chuyên nghiệp - Liêm chính - Đổi mới” của cơ quan thuế đối với các người dân, DN.

Gia Linh-Tôn Trường


Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.199
Hôm qua : 3.949
Tháng 06 : 58.748
Năm 2024 : 471.134