Ngành Bảo hiểm xã hội chi trả chế độ BHXH, BHTN qua căn cước công dân

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giúp người lao động, người thụ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng. Vừa qua BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 4239/BHXH-TCKT; Theo đó Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chuẩn bị các điều kiện về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, lộ trình, kế hoạch để đáp ứng việc thực hiện chi trả các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua căn cước công dân cho người hưởng.

Việc thực hiện chi trả chế độ cho người lao động và người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH … thông qua căn cước công dân được thực hiện theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

[Infographic] BHXH Việt Nam chuyển đổi số toàn diện, nâng cao chất lượng phục vụ

Như vậy, khi người lao động, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH chỉ cần xuất trình hình ảnh căn cước công dân gắn chíp (trên ứng dụng VNeID) hoặc xuất trình thẻ căn cước công dân gắn chíp cho cán bộ chi trả khi nhận tiền.

Với việc sử dụng căn cước công dân trong chi trả chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người thụ hưởng; Đảm bảo chi trả kịp thời, đúng người, đúng đối tượng./.

Nguyễn Tiến Hảo – Bảo hiểm xã hội tỉnh

Năm 2024 : 371.150