Bảo hiểm xã hội Hà Giang đẩy mạnh chi trả chế độ qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt

CTTBTG - Vừa qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Quyết định số 305/QĐ-BHXH về việc giao chỉ tiêu vận động, khuyến khích người nhận các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo đó tỉnh Hà Giang được giao số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng là 43%, hưởng BHXH một lần là 95%, hưởng trợ cấp thất nghiệp 98%. Để hoàn thành chỉ tiêu trên sẽ là nhiệm vụ rất khó khăn đối với một tỉnh miền núi, giao thông đi lại khó khăn như Hà Giang.

Ảnh: Ngành BHXH đẩy mạnh chuyển đổi số (nguồn Fanpage BHXH)

Để hoàn thành chỉ tiêu trên, ngay từ đầu năm BHXH tỉnh đã xây dựng Kế hoạch triển khai đồng bộ bằng nhiều giải pháp khác nhau, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền trực tiếp đến người dân đang nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng tại điểm chi trả, ngoài ra tại bộ phận 1 cửa BHXH tỉnh, huyện khi người lao động đến nộp hồ sơ đề nghị hưởng BHXH một lần hoặc đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp đều được cán bộ BHXH ân cần, tư vấn, vận động, khuyến khích người nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Cùng với đó, BHXH tỉnh và BHXH các huyện tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy mạnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng từ năm 2020 đến 2025.

Ảnh: nguồn Fanpage BHXH

Đối với chi trả cho người hưởng chế độ BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp, BHXH tỉnh nỗ lực duy trì tỷ lệ cao đã đạt được, phối hợp vận động ngay khi lập hồ sơ hưởng, phấn đấu tiệm cận 100% người hưởng nhận qua tài khoản cá nhân. Với đuối tượng hưởng BHXH hàng tháng, tiếp tục tập trung vào nhóm người hưởng tiềm năng, người hưởng tại các trung tâm, thị trấn có cơ sở hạ tầng của ngân hàng đáp ứng tốt; cung cấp cho người hưởng mạng lưới ngân hàng tại địa bàn để người hưởng lựa chọn theo nhu cầu. Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng yêu cầu BHXH các huyện có tỷ lệ thấp nghiêm túc đánh giá nguyên nhân, tăng cường trách nhiệm của tập thể, cá nhân.

Với phương pháp và cách làm quyết liệt ngay từ đầu năm hy vọng BHXH tỉnh Hà Giang sẽ hoàn thành tốt chỉ tiêu mà cấp trên giao.

Đình Cường - BHXH huyện Mèo Vạc

Tác giả: Đình Cường