A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồn Biên phòng Sơn Vĩ triệt phá đường dây mua bán người liên tỉnh

Ngày 31/8, sau khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý, Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, BĐBP Hà Giang đã bàn giao các đối tượng trong vụ án mua bán người cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang tiếp tục điều tra làm rõ.

Đồn Biên phòng Sơn Vĩ dẫn giải, bàn giao các đối tượng trong Chuyên án HG823P.2 cho Công an tỉnh Hà Giang. Ảnh: Xuân Minh

Sau khi được BĐBP Hà Giang phối hợp với lực lượng chức năng Trung Quốc giải cứu và trao trả về Việt Nam, ngày 26/8/2023, chị Sùng Thị M (dân tộc Mông, sinh năm 1990, trú tại xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) đã đến Đồn Biên phòng Sơn Vĩ tố giác người đàn ông có tên Pó cùng 3 người khác lừa bán chị M sang Trung Quốc từ tháng 2/2023.

Ngay sau khi tiếp nhận nguồn tin tố giác, Đồn Biên phòng Sơn Vĩ đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để xác minh các đối tượng có liên quan đến vụ việc. Sau khi sàng lọc, đơn vị đã triệu tập 3 đối tượng nghi vấn gồm: Giàng Mí Ná (dân tộc Mông, sinh năm 1993, trú tại xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang); Sình Mí Già (dân tộc Mông, sinh năm 1989, trú tại xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) và Thò Mí Và (dân tộc Mông, sinh năm 1991, trú tại xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng) để điều tra xác minh làm rõ, đồng thời cho bị hại nhận dạng trực tiếp đối tượng.

Qua đấu tranh khai thác, 3 đối tượng trên đã khai nhận toàn bộ sự việc lừa bán chị M sang Trung Quốc với số tiền 1 vạn Nhân dân tệ (khoảng 35 triệu đồng). Đồn Biên phòng Sơn Vĩ đã báo cáo Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang xác lập Chuyên án HG823P.2 để đấu tranh, triệt phá đường dây mua bán người từ địa bàn xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang sang Trung Quốc.

Theo đó, khoảng trước Tết Nguyên đán năm 2023, chị M đã làm quen với đối tượng Thò Mí Và, hai người thường xuyên tâm sự qua điện thoại. Sau khi biết cuộc sống gia đình chị M không hạnh phúc, Và đã khuyên chị M bỏ chồng để tìm chồng mới. Khoảng tháng 3/2023, Thò Mí Và đã hẹn gặp chị M tại chợ huyện Mèo Vạc, sau khi gặp được chị M, Thò Mí Và đã liên lạc, đồng thời chụp ảnh của chị M gửi cho Sình Mí Già để Già tìm cách bán chị M lấy tiền.

Đối tượng Già đã điện thoại cho Giàng Mí Ná tìm người Trung Quốc có nhu cầu mua chị M về làm vợ. Sau khi đã tìm được người mua, 3 đối tượng trên cùng Mua Thị Sinh (là vợ của đối tượng Ná) đưa chị M lên biên giới thuộc địa bàn xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc để bán, trong đó vợ chồng Ná là người trực tiếp đưa chị M sang Trung Quốc.

Ngày 31/8, Đồn Biên phòng Sơn Vĩ đã bàn giao các đối tượng trong vụ án cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang tiếp tục điều tra làm rõ.

Xuân Minh


Nguồn: Biên Phòng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 5.037
Tháng 05 : 84.402
Năm 2024 : 383.816