Xín Mần - Tổng kết mô hình chăn nuôi Dê thương phẩm

UBND huyện Xín Mần vừa tổ chức tổng kết mô hình chăn nuôi Dê thương phẩm giống mới (Giống Dê BOER) tại xã Pà Vầy Sủ. Tới dự có đồng chí Ngô Văn Tăng, Phó Chủ tịch UBND huyện; Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, trạm Khuyến nông huyện… Cùng lãnh đạo xã và các hộ tham gia mô hình.

Xín Mần - Tổng kết mô hình chăn nuôi Dê thương phẩm

Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Văn Tăng, phát biểu tại hội nghị tổng kết mô hình.

Mô hình chăn nuôi Dê thương phẩm giống mới (Giống Dê BOER) được triển khai thực hiện tại thôn Thèn Ván xã Pà Vầy Sủ từ tháng 5 năm 2022, với quy mô 25 con của 05 hộ tham gia. Mô hình được Nhà nước hỗ trợ 100% con giống, vắcxin, thức ăn hỗn hợp, với tổng kinh phí gần 163 triệu đồng; ngoài ra nhân dân sẽ chủ động 100% chuồng trại, thức ăn thô, công lao động và được hưởng 100% sản phẩm thu được từ dự án. Đây là giống Dê được chọn mua từ các trang trại uy tín, có bảo hành: Dê khoẻ mạnh, không bị bệnh, Dê giống đạt từ 9 tháng tuổi, nặng 15kg trở lên.

Thăm quan hô hình Dê thương phẩm (Giống Dê Boer) tại hộ gia đình anh Giàng Seo Lìn.

Sau hơn 5 tháng triển khai mô hình cho thấy, đàn Dê giống mới đã sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh, trọng lượng trung bình đạt 30kg/con; hiệu quả kinh tế so với trước khi thực hiện dự án tăng trên 21%. Đánh giá mô hình, giống Dê Boer phù hợp với điều kiện chăn nuôi tại xã Pà Vầy Sủ, Dê sinh trưởng và phát triển tốt, đem lại kinh tế hiệu quả hơn so với giống dê bản địa.

Trên cơ sở đã đạt được từ mô hình, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Văn Tăng nhấn mạnh: Trong thời gian tới huyện Xín Mần sẽ tuyên truyền, nhân rộng mô hình ra các hộ có điều kiện chăn nuôi thích hợp, gắn với đề án “cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ” tại các xã khó khăn, hướng tới chăn nuôi Dê theo hướng hàng hoá, phát triển kinh tế hộ hiệu quả và bền vững./.

Hoàng Thạch

Năm 2024 : 285.923