A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Khởi sắc trong trồng rau liên kết tại Bản Thăng

CTTBTG - Sau những tín hiệu tốt từ mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm cây Bắp cải và cây Dưa chuột tại thôn Bản Thăng, xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ. Cấp ủy, chính quyền xã Tùng Vài đã phối hợp với HTX dịch vụ nông nghiệp Nghĩa Thuận tuyên truyền, vận động nhân dân tại thôn tiếp tục triển khai mô hình trồng cây Cải thảo gắn với liên kết bao tiêu sản phẩm.

Diện tích 6.000m2 trồng cây Cải thảo của gia đình ông Ngũ Chính Tịnh, thôn Bản Thăng.

Thôn Bản Thăng, xã Tùng Vài là thôn có điều kiện khí hậu mát mẻ, địa hình bằng phẳng, thổ nhưỡng đất đai màu mỡ thích hợp trồng các loại cây rau như: Dưa chuột, Bắp cải, Cải thảo. Tại Hội thảo hướng dẫn cách trồng, chăm sóc và cam kết bao tiêu sản phẩm cây rau Cải thảo do UBND xã phối hợp với HTX dịch vụ nông nghiệp Nghĩa Thuận vào tháng 12 năm 2022. Gia đình ông Ngũ Chính Tịnh, thôn Bản Thăng đã tiến hành đăng ký trồng cây Cải thảo trên diện tích đất ruộng 6.000m2, đến nay cây Cải thảo của gia đình ông Tịnh đang phát triển tốt, cây đã cuộn lá.

Ông Ngũ Chính Tịnh, Thôn Bản Thăng, xã Tùng Vài phấn khởi chia sẻ: Thực hiện mô hình trồng rau Cải thảo liên kết, tôi cùng 02 người cháu khác trong gia đình đã cùng bắt tay thực hiện, đến nay cây Cải thảo đã sắp tới thời kỳ thu hoạch. Rất an tâm, khi toàn bộ 6.000m2 trồng cây Cải thảo của gia đình tôi đã được HTX dịch vụ nông nghiệp Nghĩa Thuận ký kết bao tiêu sản phẩm tại vườn. Tới đây, trên cơ sở hợp động ký kết, gia đình chủ động thu hái đảm bảo chất lượng để cung cấp cho HTX.

Ông Ngũ Chính Tịnh kiểm tra, chăm sóc rau Cải Thảo

Mô hình liên kết trồng cây Cải thảo gắn với bao tiêu sản phẩm đang triển khai tại thôn Bản Thăng có tổng diện tích là 6 ha. Trong đó, để khuyến khích nhân dân tham gia mô hình liên kết này, bước đầu huyện Quản Bạ đã hỗ trợ phân, giống cây trồng, các chế phẩm sinh học trong phòng ngừa sâu bệnh và kỹ thuật chăm sóc cây cho các hộ gia đình. Còn về phía HTX dịch vụ nông nghiệp Nghĩa Thuận đã ký cam kết bao tiêu sản phẩm tại vườn cho người trồng rau là 4.000đ/kg đối với Cải thảo loại 1 và 3.000đ/kg đối với Cải thảo loại 2. Trên thực tế, hiện tại trên đơn vị 1m2 đất trồng có mật độ là 6 cây Cải thảo

Phó Chủ tịch UBND xã Tùng Vài ông Nguyễn Trọng Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tùng Vài trao đổi thêm:  Hiện nay diện tích cây Cải thảo tại thôn Bản Thăng đã trồng được gần 80 ngày và chuẩn bị được thu hoạch xuất bán cho HTX dịch vụ nông nghiệp Nghĩa Thuận. Chúng tôi mong muốn rằng, doanh nghiệp, HTX trong và ngoài huyện sẽ tiếp tục cùng phối hợp, đồng hành với cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã triển khai các mô hình liên kết trồng rau gắn bao tiêu sản phẩm cho nhân dân với 04 cây trồng chủ lực: Cà chua, Dưa chuột, Bắp cải, Cải thảo, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Đánh giá năng suất ban đầu, trung bình 1 cây Cải thảo có trọng lượng 1,5- 1,7kg

Qua đánh giá năng suất, chất lượng của cây Cải thảo được trồng tại thôn Bản Thăng, thấy rằng trung bình 1 cây Cải thảo sẽ có trọng lượng 1,5- 1,7 kg, tỷ lệ cây cuộn lá đảm bảo. Từ đầu năm 2022 đến nay, việc liên kết trong trồng và bao tiêu sản phẩm nông nghiệp tại xã Tùng Vài đã cho thấy nhiều khởi sắc và tín hiệu tốt. Những khởi sắc này đã phản ánh rõ nét sự quyết tâm, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương trong phát triển các loại cây trồng nông nghiệp mới cùng sự năng động trong phối hợp với HTX để đảm bảo việc bao tiêu cho sản phẩm; Đặc biệt hơn, tư duy, nhận thức của nhân dân trong phát triển lĩnh vực nông nghiệp đã được thay đổi.

Bài, ảnh: Hoàng Chính- Quản Bạ


Tác giả: Hoàng Chính
Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.513
Hôm qua : 2.611
Tháng 07 : 64.388
Năm 2024 : 569.734