Khi nông dân làm kinh tế tại huyện Quản Bạ

CTTBTG - Toàn huyện Quản Bạ hiện có gần 11.200 hội viên nông dân, chiếm 87,87% tỷ lệ dân số tại huyện. Cụ thể hóa Đề án số 10 về nâng cao hiệu quả liên kết phát triển kinh tế của Nông dân huyện Quản Bạ giai đoạn 2018- 2023, phong trào phát triển kinh tế trong hội viên nông dân các cấp tại huyện đã tạo sức lan tỏa sâu rộng và đạt hiệu quả cao.

Nhiều năm liền, anh Phùng Minh Thắng, hội viên nông dân thôn Vĩnh Tiến, xã Quyết Tiến đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Từ sự cầu tiến trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập hộ gia đình, tận dụng tiềm năng về đất đai, khí hậu của địa phương. Anh Thắng đã chủ động và tiên phong trong lựa chọn cây trồng có kinh tế cao như cà chua, bắp cải, dưa chuột trồng theo hình thức trái vụ, gối vụ.  Anh Phùng Minh Thắng, Thôn Vĩnh Tiến, xã Quyết Tiến chia sẻ: Mỗi vụ trên diện tích 2 ha đất ruộng của gia đình trung bình cho thu hoạch khoảng 60 tấn rau, củ, quả, tạo nguồn thu nhập tương đối cao hàng trăm triệu đồng cho gia đình.

Mô hình trồng cà chua trái vụ của hội viên nông dân Phùng Minh Thắng, xã Quyết Tiến mới xuống giống 1 vạn gốc ước tính thu hoạch 30 tấn quả/vụ.

Trong phát triển kinh tế tính tiên phong, gương mẫu của các chi hội trưởng hội nông dân thôn, tổ dân phố cũng được phát huy. Ông Vàng Páng Sèng, chi hội trưởng hội nông dân thôn Bó Lách, xã Quyết Tiến là một điển hình tiêu biểu. Tìm tòi, học hỏi và tâm huyết với cây dược liệu, hiện tại trên 1ha đất nông nghiệp của gia đình ông Sèng đang trồng và chăm sóc cây Mã Đề theo hình thức cung ứng nguồn nguyên liệu sạch xuất khẩu sang Nhật Bản.

Ông Vàng Páng Sèng, thôn Bó Lách, xã Quyết Tiến chia sẻ: Qua trồng cây Mã Đề có hiệu quả, tôi đã chia sẻ kinh nghiệm và vận động nhân dân trong thôn Bó Lách và một số hộ gia đình tại xã Tùng Vài cùng trồng loại cây này để phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Năm 2022, trừ chi phí cây Mã Đề cho gia đình thu nhập 160 triệu đồng/ha.

Mô hình chăn nuôi dê của hội viên nông dân tại huyện.

Hàng năm, trên địa bàn huyện Quản Bạ có 398 hộ gia đình hội viên đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Toàn huyện có 18 nhóm liên kết, nhóm sở thích trong phát triển kinh tế của hội viên nông dân như: Vùng rau chuyên canh tại xã Quyết Tiến với quy mô 60 ha, vùng chuyên canh trái vụ tại xã Đông Hà 3,2 ha... nhóm làm hương truyền thống, nhóm chăn nuôi cá nước ngọt tại thị trấn Tam Sơn. Hội nông dân các cấp tại huyện Quản Bạ đã nhận ủy thác vốn vay với ngân hàng chính sách xã hội huyện gần 95 tỷ 700 triệu đồng cho 1.903 hộ vay. Cuối năm 2022, thu nhập của hội viên nông dân tại huyện Quản Bạ đạt 30 triệu đồng/người/năm, tăng 14,6 triệu đồng/người/năm so với năm 2018.

Chủ tịch Hội nông dân huyện Quản Bạ Lương Thị Bích Thủy trao đổi: Nhiệm kỳ 2023- 2028, Hội nông dân huyện tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Ban chấp hành Đảng bộ huyện về công tác Hội và phong trào nông dân, trọng tâm trong lĩnh vực phát triển kinh tế với phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững". Tiếp tục xây dựng các mô hình phát triển kinh tế mới, nhân rộng cách làm hay có hiệu quả, nêu gương tiên tiến điển hình trong phát triển kinh tế của hội viên nông dân tại cơ sở. Qua đó, từng bước nâng cao đời sống của hội viên nông dân tại huyện, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững của huyện.

Tác giả: Hoàng Chính
Năm 2024 : 279.102