Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang giám sát tại huyện Bắc Quang

Sáng 5.4, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang do đồng chí Lý Thị Lan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách làm trưởng đoàn có buổi giám sát tại huyện Bắc Quang về việc thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) từ năm 2009 đến hết năm 2023. Tham gia cùng đoàn giám sát có các ĐBQH: Hoàng Ngọc Định, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh; Vương Thị Hương, Phó trưởng phòng Dân tộc huyện Xín Mần và đại diện Công an tỉnh, Sở GTVT, huyện Bắc Quang.

Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang giám sát đoạn đường thường xuyên xảy ra tai nạn trên tuyến Quốc lộ 2 thuộc địa bàn huyện Bắc Quang.

Trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể huyện đã có nhiều nỗ lực, biện pháp, kế hoạch, tổ chức triển khai đồng bộ, thống nhất, có hiệu quả để bảo đảm TTATGT. Do đó tình hình về TTATGT được ổn định, tình hình tai nạn giao thông qua các năm nhìn chung đã được kiềm chế. Tuy nhiên, tình hình vi phạm về TTATGT còn xảy ra nhiều do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông chưa tốt, thiếu tự giác, vẫn còn xảy ra tình trạng cố tình vi phạm pháp luật về TTATGT; tai nạn giao thông nghiêm trọng còn xảy ra nhiều, số người chết vẫn ở mức cao. Hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư, sửa chữa, cải tạo và làm mới nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân. Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện còn mỏng dẫn đến công tác tuần tra, kiểm soát chưa đảm bảo khép kín, công tác tham mưu kiểm tra, hướng dẫn, nhất là về an toàn giao thông đường thủy còn hạn chế.

Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan kết luận buổi giám sát.

Toàn cảnh buổi giám sát tại huyện Bắc Quang.

Qua giám sát thực tế, các đại biểu đã chỉ rõ ra những nguyên nhân và giải pháp đảm bảo TTATGT trên địa bàn huyện Bắc Quang như: Huyện cần tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành huyện, UBND các xã, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực phụ trách nghiên cứu sâu hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quy định về công tác bảo đảm TTATGT, trong quá trình thực thi và áp dụng kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc, bất cập để tham mưu, đề xuất. Triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, biện pháp bảo đảm TTATGT từ huyện đến cơ sở thực hiện mục tiêu kiềm chế tai nạn giao thông. Quán triệt nghiêm túc tinh thần chỉ đạo về nội dung người đứng đầu, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các ban, ngành, đoàn thể phải gương mẫu, đi đầu, quan tâm trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban An toàn giao thông huyện trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT.

Đại biểu Vương Thị Hương thảo luận tại buổi giám sát.

Đại biểu Hoàng Ngọc Định thảo luận tại buổi giám sát.

Kết luận buổi giám sát, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan nhấn mạnh: Huyện Bắc Quang cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân trong thực hiện các quy định của pháp luật về TTATGT. Triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về đảm bảo TTATGT, kết hợp rà soát các văn bản quy phạm phát luật trong lĩnh vực đảm bảo TTATGT để có sự tham mưu, điều chỉnh bổ sung phù hợp. Tăng cường công tác quản lý những hộ dân kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông để tránh việc gây cản trở giao thông; xử lý các trường hợp vi phạm, đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn giúp giảm số vụ tai nạn giao thông. Nhân rộng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, “Tuyến đường tự quản về TTATGT”. Tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp gửi Đoàn ĐBQH tỉnh các kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền ở T.Ư và địa phương xem xét, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Bí thư Huyện ủy Bắc Quang Hà Việt Hưng thảo luận tại buổi giám sát.

Tin, ảnh: Phi Anh

Nguồn: Báo Hà Giang