Tuổi trẻ tri ân người có công với cách mạng

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những năm qua tuổi trẻ Hà Giang luôn phát huy tinh thần xung kích tình nguyện trong các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Mỗi việc làm, phần việc của tuổi trẻ đã góp phần thắp lên “ngọn nến” tri ân đến các Anh hùng liệt sĩ, các thương binh, gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.

Đoàn viên thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh tư vấn, khám bệnh miễn phí cho người dân xã Phương Độ, thành phố Hà Giang.

Trong dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sỹ này, em Nguyễn Phương Thảo, là đoàn viên thuộc Huyện đoàn Vị Xuyên được tham gia hoạt động dọn dẹp vệ sinh Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên và được nghe các anh chị kể lại lịch sử bi tráng và oai hùng trong cuộc đấu tranh bảo vệ lãnh thổ của dân tộc. Em Thảo chia sẻ: “Em được biết Nghĩa trang  Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên là nơi yên nghỉ của gần 2.000 liệt sỹ, chủ yếu hy sinh tại Hà Giang vào giai đoạn 1979 – 1989. Điểm cao 468 thuộc thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy cũng là nơi diễn ra các trận đánh khốc liệt năm xưa, giờ đây có một Đài hương để tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ đã ngã xuống để gìn giữ từng tấc đất nơi biên cương Tổ quốc. Từ đó, em được tìm hiểu về nguồn cội của dân tộc và có niềm tự hào về những cuộc đấu tranh kiên cường, quả cảm của cha ông ta”.

"Uống nước nhớ nguồn – Đền ơn đáp nghĩa” là một trong những điểm nhấn nổi bật của công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên của tỉnh trong những năm qua, thể hiện rõ vai trò, sức mạnh của tuổi trẻ đối với cộng đồng. Bí thư Huyện đoàn Vị Xuyên, Nguyễn Tuấn Thọ cho biết: “Để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, tập hợp, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) cùng hưởng ứng các hoạt động tri ân, Huyện đoàn đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về truyền thống lịch sử của quê hương, đất nước; gắn công tác “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tổ chức các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ. Từ đó, khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của giới trẻ trong giai đoạn hiện nay đối với đất nước”.

Đoàn khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh thắp hương tại Đài hương 468, xã Thanh Thủy (Vị Xuyên).          Ảnh: LÊ HẢI

Thể hiện trách nhiệm đối với công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, năm 2021 Tỉnh đoàn đã phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Bộ Công an trao tặng 2 nhà nhân ái, mỗi căn nhà trị giá 80 triệu đồng cho gia đình có công với cách mạng, thương bệnh binh, hộ nghèo khó khăn về nhà ở tại huyện Quản Bạ và Xín Mần. Trao tặng 70 suất quà mỗi suất trị giá 1,5 triệu đồng cho các gia đình thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng tại huyện Quản Bạ, Vị Xuyên và thành phố Hà Giang. Tổ chức đoàn đại biểu dâng hoa, dâng hương tại Đài hương 468 và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sĩ” cấp tỉnh.

Tại các cơ sở Đoàn, trong tháng 7 đã vận động hơn 5.000 lượt ĐVTN thực hiện chỉnh trang, dọn vệ sinh, trồng mới, chăm sóc cây xanh; tổ chức viếng, dâng hương và ôn lại truyền thống tại các nghĩa trang, bia tưởng niệm trên địa bàn tỉnh. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 347 thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách với tổng giá trị quà tặng trên 150 triệu đồng. Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn còn thực hiện nhiều nội dung thiết thực, mang ý nghĩa giáo dục, thể hiện nhận thức sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa” như: Huy động ĐVTN tổ chức thăm hỏi, giúp các gia đình thương bệnh binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng ngày công sửa chữa nhà cửa, láng mới nền nhà, di dời chuồng trại gia súc, quét dọn vệ sinh, cải tạo vườn tạp, ngày công xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo... với trên 2.000 ngày công cho trên 300 gia đình chính sách. Các Liên đội tổ chức cho đội viên, học sinh tham gia các hoạt động chăm sóc, vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan, trồng hoa tại khuôn viên các Đền thờ, Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ được 128 buổi với hơn 400 lượt đội viên tham gia…

Thông qua các hoạt động như trên đã giúp ĐVTN bồi dưỡng lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, ý thức về vai trò trách nhiệm của tuổi trẻ đối với Tổ quốc. Với hành trang là lòng yêu nước, cùng với hoài bão, trí tuệ và sức sáng tạo, tuổi trẻ hôm nay sẽ phát huy sức mạnh của thanh niên như lời Bác Hồ đã khẳng định “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà”, vững vàng tiếp bước đi theo con đường mà các thế hệ cha ông đã xây dựng và gìn giữ.

Năm 2024 : 365.993