A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiệt huyết Đoàn sáng mãi trong tim

Dù mới bước sang tuổi 34 nhưng chị Quốc Thị Thanh Thảo đã có 15 năm gắn bó, nên duyên với công tác Đoàn. Dù trên cương vị Bí thư Chi đoàn của trường THPT, Bí thư Đoàn xã hay Bí thư Huyện đoàn Bắc Quang như hiện nay thì với chị Thảo, ngọn lửa nhiệt huyết Đoàn luôn rực sáng trong tim, thôi thúc chị hành động, cống hiến sức trẻ cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Bí thư Huyện đoàn Bắc Quang, Quốc Thị Thanh Thảo (trái) cùng đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên.

Bí thư Huyện đoàn Bắc Quang, Quốc Thị Thanh Thảo (trái) cùng đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên.

Không chỉ sở hữu gương mặt thanh tú, chất giọng ngọt ngào cùng tài năng sân khấu, chị Thảo còn được biết đến là một trong những thủ lĩnh thanh niên xuất sắc của tỉnh. Gần 5 năm đảm nhiệm cương vị Bí thư Huyện đoàn Bắc Quang, chị được cấp ủy, chính quyền địa phương và BTV Tỉnh đoàn đánh giá cao về năng lực công tác; là cán bộ Đoàn nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, gương mẫu, trách nhiệm, có tư duy đổi mới, gần gũi thanh niên, sâu sát cơ sở. Riêng với tuổi trẻ huyện nhà, chị chính là người “giữ lửa”, truyền cảm hứng để lớp lớp thanh, thiếu nhi ra sức học tập, rèn luyện, cống hiến, mang sức trẻ, nhiệt huyết thanh xuân tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đoàn.

Lực lượng thanh niên huyện Bắc Quang hiện có hơn 24.000 người, chiếm gần 30% dân số toàn huyện; trong đó, thanh niên dân tộc thiểu số chiếm 70%. Trăn trở trước thực tế: Chất lượng hoạt động của một số Đoàn cơ sở chưa cao, hình thức sinh hoạt và hoạt động còn thiếu hấp dẫn, ít sáng tạo, mô hình kinh tế của thanh niên chưa tạo được sức lan tỏa rộng rãi trong xã hội; nữ thủ lĩnh thanh niên đã có nhiều giải pháp mang tính đột phá để tập hợp thanh niên, khơi dậy khát vọng tuổi trẻ xây dựng quê hương giàu đẹp. Nổi bật trong đó, 2 giải pháp: Tạo việc làm cho thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc thiểu số, giúp thanh niên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và huy động, kết nối các nguồn lực, nhà tài trợ tổ chức hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội của chị Thảo không chỉ được Hội đồng sáng kiến kinh nghiệm huyện Bắc Quang công nhận mà còn khẳng định sức lan tỏa mạnh mẽ trong thực tiễn, được thanh niên đón nhận.

Minh chứng điển hình cho thấy, toàn huyện hiện có 124 mô hình khởi nghiệp của thanh niên, gồm: 4 doanh nghiệp, 10 hợp tác xã, 4 tổ hợp tác và 106 mô hình khởi nghiệp cá nhân. Nổi bật trong đó, 9 mô hình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm, 54 mô hình đạt doanh thu từ 100 – 500 triệu đồng/năm, góp phần tạo việc làm thường xuyên cho hơn 300 thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc thiểu số. Đặc biệt hơn, tuổi trẻ huyện nhà đã thành lập được Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp. Qua đó, tập hợp 180 thanh niên là chủ các mô hình phát triển kinh tế, thanh niên có phương án, dự án khởi nghiệp tham gia, cùng chia sẻ kinh nghiệm, giúp nhau khởi nghiệp thành công.

Không dừng ở kết quả trên, chị Thảo còn chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền huyện tạo cơ chế, chính sách giúp thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế gia đình, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Đến nay, toàn huyện có 12 mô hình khởi nghiệp của thanh niên được tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ ngân sách địa phương với tổng kinh phí trên 2,3 tỷ đồng. Đồng thời, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thành lập 73 tổ tiết kiệm và vay vốn cho gần 3.000 hộ thanh niên vay, với số tiền trên 90,5 tỷ đồng. Cùng với giải pháp giúp thanh niên phát triển kinh tế, chị Thảo còn phối hợp tổ chức gần 90 ngày hội việc làm, hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 8.000 lượt thanh niên; trong đó, trên 2.000 thanh niên tìm kiếm được việc làm ổn định.

Với mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho “mầm non” tương lai của đất nước, chị Thảo đã kết nối các nhóm thiện nguyện, nhà tài trợ tổ chức các chương trình tình nguyện, an sinh xã hội tại 5 xã đặc biệt khó khăn của huyện, giúp thiếu nhi có thêm động lực, nguồn lực hỗ trợ để đến trường. Thông qua 18 chương trình “Áo ấm cho em”, các nhà hảo tâm đã trao tặng thiếu nhi hơn 15.000 áo ấm, 30.000 quyển sách, vở, đồ dùng học tập, 5.000 suất quà với tổng trị giá trên 6 tỷ đồng. Ấn tượng hơn, chị Thảo còn kết nối xây dựng 2 “Trường đẹp cho em”, 1 “Phòng học mơ ước”, 3 “Thư viện xanh”, 5 “Sân chơi cho thiếu nhi” với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng. Mặt khác, từ chương trình “Bữa sáng sẻ chia, xây ngôi nhà ấm”, chị Thảo đã kết nối, vận động nhà hảo tâm ủng hộ số tiền hơn 300 triệu đồng để hỗ trợ 5 hộ nghèo xây dựng nhà ở và xây 1 ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Có thể khẳng định, những kết quả trên chỉ là lát cắt nhỏ trong tập thành tích dày trang của nữ thủ lĩnh Đoàn, Quốc Thị Thanh Thảo. Bằng trái tim nhiệt huyết tuổi thanh xuân, khát khao cống hiến, chị Thảo không chỉ nhận được tình cảm tin yêu của tuổi trẻ huyện nhà mà còn được các cấp, ngành biểu dương, ghi nhận. Vinh dự trong đó, chị Thảo nhiều lần được T.Ư Đoàn tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; nhận Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” và Huy hiệu “Phụ trách giỏi” do Hội đồng Đội T.Ư trao tặng.


Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.034
Hôm qua : 2.687
Tháng 07 : 54.515
Năm 2024 : 559.861