A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm sáng xây dựng “chi bộ bốn tốt”

Chi bộ Séo Lủng II, xã Thái An, huyện Quản Bạ có 21 đảng viên. Mặc dù điều kiện kinh tế, địa hình, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, nhưng với cách làm linh hoạt, phù hợp, hiệu quả trong việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, Chi bộ Séo Lủng II trở thành điểm sáng xây dựng cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Nghị quyết chuyên đề hiệu quả

Là địa bàn sinh sống của 100% đồng bào dân tộc Mông, Séo Lủng II bắt tay vào xây dựng Nông thôn mới (NTM) với nhiều trở ngại: Địa hình chia cắt, đời sống người dân khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhu cầu đầu tư lớn trong khi nguồn lực hạn chế. Khó, nhưng không thể không làm; Chi ủy, Chi bộ Séo Lủng II tổ chức nhiều cuộc họp, phân tích rõ thế mạnh, hạn chế của thôn, bàn giải pháp. Cuối cùng, các đảng viên nhất trí phương án xây dựng khu dân cư kiểu mẫu (DCKM) để từng bước hoàn thành các tiêu chí thôn NTM; nghị quyết chuyên đề xây dựng khu DCKM được ban hành và tổ chức thực hiện sâu rộng.

Khu dân cư kiểu mẫu ở Séo Lủng II, xã Thái An (Quản Bạ) được xây dựng thành công từ nghị quyết chuyên đề của chị bộ.
Khu dân cư kiểu mẫu ở Séo Lủng II, xã Thái An (Quản Bạ) được xây dựng thành công từ nghị quyết chuyên đề của chị bộ.

Khu DCKM gồm các tiêu chí: Nhà ở và công trình phụ trợ; vườn hộ và công trình chăn nuôi; cảnh quan và vệ sinh môi trường; hệ thống chính trị và an ninh, trật tự xã hội; chấp hành pháp luật và quy ước, hương ước thôn. Sau 2 năm thực hiện, với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của chi bộ, sự tham gia nhiệt tình của người dân, Séo Lủng II đã xây dựng thành công 2 khu DCKM và hiện đang xây dựng khu DCKM thứ 3. Mỗi khu DCKM khoảng 15 - 20 hộ dân, sống tập trung, gần gũi, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Qua đó, thôn phát triển được một số mô hình kinh tế tiêu biểu như: Nuôi chim Bồ câu, bò, lợn, dê, ong quy mô gia trại, trồng Thảo quả, cây ăn quả; các tuyến đường bê tông nội thôn được mở rộng, nâng cấp; thu nhập bình quân đầu người đạt 18 triệu đồng/năm; tổng đàn trâu, bò đạt trên 220 con, cải tạo 70 chuồng trại chăn nuôi; đường nội thôn được vệ sinh sạch, đẹp, trồng cây xanh, hoa và thắp sáng. Thôn hoàn thành 9/10 tiêu chí thôn NTM.

Cùng với khu DCKM, Chi bộ Séo Lủng II ban hành các nghị quyết chuyên đề, nghị quyết chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ hàng tháng, quý, trong đó tập trung giải pháp triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, xóa bỏ hủ tục, cải tạo vườn tạp, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc. Bí thư Chi bộ Séo Lủng II Sùng Mí Vàng chia sẻ: “Tất cả các nghị quyết chuyên đề, nghị quyết hàng tháng, quý của chi bộ đều bám sát chỉ đạo của cấp trên, được thảo luận kỹ trước khi ban hành, lấy nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân làm mục tiêu, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên và lấy kết quả thực hiện làm thước đo đánh giá hoàn thành nhiệm vụ. Mỗi cán bộ, đảng viên trong thôn đều nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu, quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ chung”.

Xây dựng “chi bộ bốn tốt”

Bám sát các quy định, hướng dẫn của cấp ủy các cấp, đặc biệt là Đề án số 06 của BTV Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng đảng viên và Chỉ thị số 12 của Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Chi bộ Séo Lủng II cụ thể hóa vào kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo, nhiệm vụ thường xuyên, trong đó thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ; kịp thời quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đến cán bộ, đảng viên; xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát đảng viên; lập danh sách quần chúng ưu tú để theo dõi, giúp đỡ, cử tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng và kết nạp đảng viên mới.

Bí thư Chi bộ Séo Lủng II, xã Thái An (Quản Bạ) Sùng Mí Vàng tiên phong phát triển chăn nuôi bò.
Bí thư Chi bộ Séo Lủng II, xã Thái An (Quản Bạ) Sùng Mí Vàng tiên phong phát triển chăn nuôi bò.

Trước mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ, Ban Chi ủy họp thống nhất nội dung. Trong cuộc họp chi bộ phát huy tinh thần dân chủ, xây dựng, thảo luận sôi nổi, phân tích nguyên nhân hạn chế, yếu kém trong lãnh đạo, chỉ đạo, tự phê bình và phê bình, rút ra bài học kinh nghiệm, đề xuất giải pháp và ban hành các nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ; giao trách nhiệm cụ thể cho từng đảng viên, cán bộ phụ trách từng lĩnh vực, phần việc và chịu trách nhiệm về nhiệm vụ được giao. Nhờ vậy chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên. Mỗi nghị quyết ban hành đều nhận được sự đồng tình, ủng hộ, chung tay thực hiện của toàn dân. Chi bộ trở thành “chất keo” gắn kết khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy sức mạnh tổng hợp trong nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT - XH của thôn.

Thêm một điều đặc biệt ở Séo Lủng II là tinh thần học tập, rèn luyện bản lĩnh chính trị, tiên phong, gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, linh hoạt, sáng tạo của cán bộ, đảng viên với phương châm: Đảng viên nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân theo và Bí thư Chi bộ Sùng Mí Vàng là ví dụ điển hình. Nhận thấy thôn có tiềm năng phát triển chăn nuôi, anh đầu tư phát triển mô hình gia trại với 3 con bò, 20 con dê, nuôi ong, trồng cây ăn quả. Dù bận rộn công việc của chi bộ, nhưng anh luôn sắp xếp thời gian, chú tâm chăm sóc gia trại nhỏ của gia đình, áp dụng kỹ thuật chăn nuôi, nhờ vậy, đàn gia súc của gia đình anh lớn nhanh, cho thu nhập khá, trở thành mô hình kinh tế điển hình, được nhiều hộ trong thôn đến học tập. Mới đây, Bí thư Chi bộ Sùng Mí Vàng vinh dự được nhận Bằng khen của BTV Tỉnh ủy có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 06 và Chỉ thị số 12, là sự ghi nhận có ý nghĩa quan trọng của tỉnh đối với những nỗ lực của Bí thư Chi bộ nói riêng và Chi bộ Séo Lủng II nói chung trong công tác xây dựng Đảng ở cơ sở.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Thái An, Hầu Chính Mình chia sẻ: “Séo Lủng II là một trong những chi bộ cơ sở tiêu biểu của Đảng bộ xã Thái An; trong đó vai trò của người đứng đầu, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên được phát huy hiệu quả. Chi bộ đã kịp thời triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và vận dụng linh hoạt, phù hợp vào điều kiện thực tế tại địa phương, tạo đồng thuận trong nhân dân; chất lượng sinh hoạt chi bộ và chất lượng đội ngũ đảng viên được nâng lên; kết hợp tốt giữa “xây” và “chống”, “tự soi”, “tự sửa” với kiểm tra, giám sát của Đảng, phòng ngừa từ xa, từ sớm, ngay từ chi bộ biểu hiện suy thoái, sai phạm của đảng viên. Hiện nay, chi bộ đang tích cực triển khai kế hoạch của Đảng ủy xã về xây dựng “chi bộ bốn tốt”, với những thành tích đạt được trong thời gian qua, chúng tôi tin tưởng Séo Lủng II tiếp tục là “đầu tàu”, góp phần xây dựng Đảng bộ xã Thái An trong sạch, vững mạnh toàn diện”.

Bài, ảnh:  BIỆN LUÂN


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.190
Hôm qua : 3.521
Tháng 07 : 61.454
Năm 2024 : 566.800