Hội đồng Lý luận tỉnh họp phiên tháng 12/2022

CTTBTG - Sáng ngày 28/12, tại Phòng họp Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Hội đồng Lý luận tỉnh Hà Giang đã tổ chức phiên họp tháng 12/2022 dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội đồng Lý luận tỉnh. Tham dự phiên họp có đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận tỉnhđồng chí Vũ Mạnh Hà, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thưng vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận tỉnh và các đồng chí thành viên Hội đồng Lý luận tỉnh.

Ảnh: Toàn cảnh cuộc họp

Phiên họp của Hội đồng tập trung vào 02 nội dung: Thảo luận dự thảo báo cáo kết quả năm 2022, kế hoạch hoạt động năm 2023 của Hội đồng và góp ý kiến vào 03 dự thảo báo cáo tư vấn của Hội đồng về nắm bắt nhu cầu, thu hút đầu tư; phát triển bền vững cây cam sành, cải tạo vườn tạp; tình hình lao động Hà Giang đi lao động ngoại tỉnh góp phần phục vụ Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Về tổng kết công tác của Hội đồng, trong năm 2022 Hội đồng Lý luận tỉnh đã có những cố gắng đổi mới mô hình và phương thức hoạt động; thực hiện đúng tiến độ các cuộc khảo sát thực tiễn để đánh giá kết quả thực hiện các chủ trương, nghị quyết chuyên đề của tỉnh trong việc cụ thể hóa “3 đột phá”, “5 chương trình trọng tâm” của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Đồng thời, Hội đồng đã tham gia và thảo luận, đóng góp ý kiến tại các Hội nghị, Hội thảo do Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức.

Ngoài ra, Hội đồng cũng thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên khác, như sưu tầm, tổng hợp tài liệu liên quan đến những vấn đề lý luận và thực tiễn đặt ra; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các điểm sai trái, thù địch; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, lề lối làm việc của Hội đồng.

Tại phiên họp, đồng chí Vũ Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế của Hội đồng như: Công tác phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình hợp tác đã được ký kết chưa kịp thời, hiệu quả; chưa chủ động, tích cực, tư vấn, thẩm định, các đề án, nghị quyết do các cơ quan, đơn vị trình Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Chất lượng, hiệu quả tham mưu, tư vấn chưa tương xứng với chức năng, nhiệm vụ cũng như kỳ vọng của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy…

Về dự thảo 03 báo cáo tư vấn, các ý kiến phát biểu cơ bản nhất trí với các dự thảo báo cáo của các tiểu ban trình tại kỳ họp và đã tiến hành thảo luận, phân tích, đánh giá toàn diện những thuận lợi, khó khăn, kết quả đạt được cũng như đề ra các nhiệm vụ, pháp giải thực hiện và những kiến nghị, đề xuất đối với cấp có thẩm quyền để xem xét, giải quyết.

Qua nghe ý kiến tham gia của các thành viên Hội đồng Lý luận tại cuộc họp, đồng chí Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Lý luận của tỉnh yêu cầu: Với trách nhiệm được giao, Hội đồng Lý luận cần quyết liệt đổi mới phương thức hoạt động; chủ động, thể hiện tốt vai trò là đầu mối phối hợp với các ban xây dựng đảng Tỉnh ủy, sở, ngành, địa phương, các cấp ủy địa phương, các cơ quan và đội ngũ cán bộ nghiên cứu, giảng dạy lý luận chính trị của tỉnh trong hoạt động tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận. tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng tổng kết thực tiễn gắn với nghiên cứu lý luận; phát huy, khẳng định rõ vai trò là cơ quan tham mưu việc tổng kết, đánh giá nghị quyết, chính sách, những mô hình, cách làm hiệu quả của Hà Giang trên cơ sở khảo sát, nghiên cứu quá trình thực hiện ở cơ sở, làm rõ những kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân, từ đó đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành chính sách mới, phù hợp với tình hình thực tế nhằm phục vụ việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh. Nâng cao chất lượng, hiệu quả tham vấn về lý luận chính trị, giúp Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo. Tích cực, chủ động tư vấn, thẩm định đề án và các dự thảo văn bản do các cơ quan, đơn vị trình Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng do Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao. Đặc biệt, Hội đồng Lý luận tỉnh cần tích cực tham gia trong việc tổ chức các hoạt động sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng thời, hoàn thiện, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để giải quyết các vấn đề nêu trong báo cáo tư vấn trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong quý I/2022.

Dương Thắm – Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Tác giả: Dương Thắm