A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương sáng ở Sán Sì Lủng

CTTBTG - Tích cực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập gia đình và không quên hoàn thành tốt nhiệm vụ “vác tù và hàng tổng”. Đây là nhận xét của nhiều người dân thôn Sán Sì Lủng, xã Cán Chu Phìn (Mèo Vạc) khi nói về ông Vừ Mí Hờ - người Trưởng thôn gương mẫu.

Ông Vừ Mí Hờ (ngoài cùng bên trái), Trưởng thôn Sán Sì Lủng tuyên truyền xóa bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh.

Ông Vừ Mí Hờ (ngoài cùng bên trái), Trưởng thôn Sán Sì Lủng tuyên truyền xóa bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh.

Năm 2018, ông Hờ được người dân trong thôn tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn. Trên cương vị này, ông luôn trăn trở làm sao để cuộc sống người dân bớt vất vả và từng bước đưa thôn thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn. Một trong những giải pháp cho nhiệm vụ này được ông Hờ đặt ra là đẩy mạnh phát triển chăn nuôi hàng hóa, từ đó góp phần nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững. Để làm gương cho người dân học tập và làm theo, ông Hờ đã đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố, thực hiện mô hình nuôi bò vỗ béo và lợn sinh sản. Hiện nay, gia đình ông duy trì nuôi từ 6 – 7 con bò vỗ béo và 6 con lợn sinh sản. Từ bán bò vỗ béo và lợn giống, mỗi năm mang lại nguồn thu 200 triệu đồng.

Với kinh nghiệm tích lũy được, ông Hờ thường xuyên tuyên truyền, vận động, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho các hộ trong thôn. Đến nay, các hộ phát triển được gần 200 con bò và trên 370 con lợn. Đây đều là giống vật nuôi bản địa, có sức đề kháng tốt, khả năng chống chịu được thời tiết khắc nghiệt, giá thành ổn định, chất lượng thịt ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Trong quá trình chăn nuôi, ông Hờ chú trọng tuyên truyền cho người dân đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, đảm bảo nguồn thức ăn. Nhờ vậy, những năm qua, trên địa bàn thôn không xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc; việc xuất bán bò, lợn nhờ đó cũng thuận lợi hơn, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các hộ chăn nuôi.

Bên cạnh việc vận động người dân phát triển chăn nuôi, ông Hờ còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt Chỉ thị 09 và Nghị quyết 27 của Tỉnh ủy về xóa bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh. Với đặc điểm thôn có 100% số hộ là đồng bào Mông, trong đó nhiều dòng họ còn duy trì hủ tục như: Không đưa người chết vào áo quan, mổ nhiều gia súc và tổ chức đám tang dài ngày… Những điều này không chỉ gây mất vệ sinh, tạo nguy cơ lây lan dịch bệnh mà còn tốn kém thời gian, tiền bạc của tang chủ. Nhận diện điều này, ông Hờ đã cùng các đoàn thể trong thôn tập trung tuyên truyền, từng bước thay đổi nhận thức và hành động cho người dân. Sau nhiều lần tuyên truyền với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, đến nay, nhiều hộ đã thay đổi nhận thức, thực hiện các thủ tục trong việc cưới, việc tang phù hợp với phong tục truyền thống của người Việt Nam. Cũng nhờ làm tốt nhiệm vụ này, vừa qua, tại hội nghị sơ kết thực hiện Chỉ thị 09 và Nghị quyết 27 của Tỉnh ủy về xóa bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh, ông Hờ vinh dự được nhận Bằng khen của BTV Tỉnh ủy.

Mới đây, thôn Sán Sì Lủng tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng công trình nhà văn hóa thôn. Công trình được xây dựng theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, tổng diện tích hơn 400 m2. Điểm nổi bật là công trình được xây dựng theo kiến trúc truyền thống dân tộc Mông với hàng tường rào đá bao xung quanh. Công trình hoàn thành tạo thuận lợi cho người dân có nơi sinh hoạt chung, tổ chức các hoạt động thể thao, giao lưu văn hóa, văn nghệ. Để hoàn thành công trình này, ông Hờ dành nhiều thời gian tuyên truyền, giải thích cho người dân về chủ trương và tính hiệu quả của công trình. Qua đó nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ phía người dân, các hộ liên quan đã chủ động hiến đất và đóng góp hơn 800 ngày công lao động để xây dựng công trình.

Ngoài ra, để làm tốt nhiệm vụ “vác tù và hàng tổng”, Trưởng thôn Vừ Mí Hờ tích cực tuyên truyền, vận động người dân chung tay tham gia xây dựng Nông thôn mới, hiến đất mở đường, đẩy mạnh cải tạo vườn tạp, tham gia giữ gìn an ninh, trật tự… Với những cố gắng, nỗ lực của mình, ông Hờ được cấp ủy, chính quyền xã Cán Chu Phìn biểu dương, đánh giá cao. Thành tích đó cũng giúp ông trở  thành tấm gương sáng để người dân trong thôn học tập, làm theo.

Bài, ảnh: TRẦN KẾ


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 351
Hôm qua : 4.267
Tháng 06 : 66.588
Năm 2024 : 478.974