Đảng bộ huyện Bắc Mê thực hiện tốt công tác nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng

CTTBTG - Thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 18/01/2018 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng, thời gian qua Đảng bộ huyện Bắc Mê đã hết sức coi trọng và thực hiện tốt công tác nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng.

Chiều ngày 11.5, Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Mê đã tổ chức thành công Hội thảo tham vấn, lấy ý kiến, thu thập minh chứng lịch sử sự kiện thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Bắc Mê; cuốn sách “Văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện Bắc Mê (khóa I đến khóa IX)”. Đây là một trong nhiều hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm 40 năm ngày thành lập huyện (01/01/1984 – 01/01/2024).

Hội thảo do các đồng chí Thường trực Huyện ủy chủ trì và đã có sự tham gia của 25 đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, đảng viên 74 tuổi Đảng của Đảng bộ thị trấn Yên Phú; lãnh đạo, chuyên viên Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng toàn thể các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, thành viên Tổ Biên tập.

Ảnh: Đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Bắc Mê phát biểu khai mạc, chào mừng Hội thảo.

Tại hội thảo, Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Mê đã báo cáo kết quả sưu tầm thu thập, tư liệu minh chứng lịch sử sự kiện thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện về vị trí thành lập, số lượng, danh sách đảng viên đầu tiên của Chi bộ Yên Phú, tiểu khu Bắc Mê, thuộc Đảng bộ Vị Xuyên; báo cáo kết quả sưu tầm, biên tập xây dựng cuốn sách “Văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện Bắc Mê khóa I đến khóa IX”. Đồng thời, các đại biểu tập trung thảo luận, thống nhất các nội dung như: Chức vụ, chức danh các đồng chí tham gia Ban Chấp hành lâm thời của huyện; chức vụ, chức danh các đồng chí tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ huyện từ khóa I đến khóa IX; vị trí, địa điểm thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên và danh sách các đảng viên Chi bộ Đảng đầu tiên…Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp bằng văn bản trả lời phiếu tham vấn của các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, góp phần hoàn thiện 02 công trình lịch sử.

Ảnh: Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc, chào mừng tại hội thảo, đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Bắc Mê nhấn mạnh: Đến nay, 13/13 xã, thị trấn của huyện đã có các công trình lịch sử, truyền thống cách mạng, nhiều trường học có phòng truyền thống; lịch sử Đảng bộ huyện đã tái bản 3 lần. Huyện phấn đấu trong năm 2023, hoàn thành tái bản cuốn Lịch sử Đảng bộ huyện lần thứ 4, xuất bản cuốn “Văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện”, xây dựng được 02 tư liệu về nơi thành lập Chi bộ đầu tiên của huyện, nơi thành lập Trung Đoàn 877 – Trung Đoàn bộ binh đầu tiên của tỉnh Hà Tuyên, hoàn thành 100% các công trình lịch sử, truyền thống của 16 Đảng bộ cơ sở. Đây là những tư liệu thành văn quý giá làm cơ sở cho công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng, truyền thống cách mạng của địa phương, đơn vị đến đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ.

Công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng bộ và lịch sử truyền thống đấu tranh cách mạng là nhiệm vụ quan trọng của công tác chính trị tư tưởng nhằm phục vụ cho công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay và mai sau. Đánh giá về tầm quan trọng của công tác lịch sử nói chung và vai trò của người làm công tác lịch sử nói riêng, đồng chí Trường Chinh cho rằng: “Công tác sử học là công tác tư tưởng. Viết sử tức là tổng kết những kinh nghiệm đúng, sai, phổ biến kinh nghiệm đúng, khắc phục cái sai, ôn lại cái cũ để chỉ đạo cái mới”. Do vậy các công trình lichj sử này hoàn thành sẽ làm sáng tỏ nhiều sự kiện, nhiều vấn đề lịch sử phản ánh vai trò lãnh đạo của Đảng bộ huyện Bắc Mê, phục vụ tốt công tác tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận, công tác nghiên cứu, giảng dạy, tuyên truyền giáo dục lịch sử Đảng địa phương. Đồng thời, kế thừa tạo cơ sở khoa học cho việc hoạch định những chủ trương cơ sở của Đảng bộ huyện phù hợp với yêu cầu cách mạng trong tình hình mới.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Mê
Năm 2024 : 505.113