Bắc Mê sơ kết 01 năm Chương trình 14 thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 10/5/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển giáo dục đào tạo trên địa bàn tỉnh Hà Giang

CTTBTG - Ngày 09.11, Huyện ủy Bắc Mê tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện chương trình 14-CTr/HU, ngày 02/8/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy về thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 10/5/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển giáo dục đào tạo trên đại bàn tỉnh Hà Giang (sau viết tắt là Chương trình 14). Đồng chí Bùi Văn Tuân – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Củng Thị Mẩy – Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chủ trì Hội nghị; dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Huyện ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, Phòng giáo dục và đào tạo huyện, Bí thư, Chủ tịch các xã, thị trấn; Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn huyện.

Ảnh: toàn cảnh Hội nghị

Sau 01 năm thực hiện Chương trình 14 huyện Bắc Mê đã đạt được một số kết quả nổi bật như: Huyện đã chú trọng tăng cường giáo dục lý luận chính trị, phẩm chất, đạo đức cho đội ngũ nhà giáo; Tổ chức 02 đợt bồi dưỡng chính trị hè với 04 lớp, 47 điểm cầu cho 2.422 lượt cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên trong các trường học trên địa bàn huyện; cử tham gia và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho 309 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên giáo dục; hiện nay toàn huyện có 671/890 giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn…

Trong năm học 2021-2022, Huyện đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Trường và duy trì trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Bắc Mê đạt chuẩn Quốc gia cấp độ 2, đồng thời xây dựng các trường đạt chuẩn. Đến cuối năm 2022, toàn huyện 22/42 trường đạt tỷ lệ 52,4%; đối với các trường trực thuộc Ủy ban nhân dân huyện là 20/39 trường đạt tỷ lệ 51,3%; số phòng học kiên cố trên địa bàn huyện đã được nâng lên, tỏng đó: mầm non đạt 39,2%, tiểu học đạt 39,2%, THCS đạt 84,2% và THPT đạt 100%.

Ảnh: Đại diện trường THPT Bắc Mê tham gia thảo luận tại Hội Nghị

Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện ban hành Kế hoạch tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Bắc Mê. Tổ chức ký cam kết trách nhiệm đối với Bí thư chi bộ thôn, trưởng thôn và các thành viên phụ trách trong việc đảm bảo sĩ số học sinh thuộc địa bàn phụ trách. Chính vì vậy huyện đã duy trì tỷ lệ trẻ em hoàn thành chương trình giáo dục mầm non thành thạo tiếng Việt đạt trên 95%; tỷ lệ huy động 0-2 tuổi đạt 21,74%, 3-5 tuổi đạt 96,0%, riêng 5 tuổi và trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100% (vượt chỉ tiêu đề ra), 6-14 tuổi đạt 98,96%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở vào học trung học phổ thông và tương đương đạt trên 60%; tỷ lệ chuyển lớp đạt trên 98%; 13/13 xã chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, 12/13 phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, 8/13 xã đạt phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2 (đạt 61,5% mục tiêu đề ra), 13/13 xã đạt phổ cập xóa mù chữ mức độ 2 (đạt 100% mục tiêu đề ra).

Chú trọng giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học vào học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Kết quả công tác phân luồng, tuyển sinh trên địa bàn huyện năm học 2022-2023: Tốt nghiệp THCS 949 hs (đạt tỷ lệ 100%); tốt nghiệp THPT và tương đương: 602 hs (đạt tỷ lệ 63,4%); Lao động tự do: 106 (tỷ lệ 11,2%); lao động trong các công ty: 241 (tỷ lệ 25,4%).

Bên cạnh những kết quả đạt được trong giáo dục đào tạo của huyện có những thuận lợi đó là: tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo ngày càng cụ thể, sâu sát cả về nguồn lực vật chất, con người; dịch bệnh cơ bản được khống chế, các hoạt động giáo dục có thể diễn ra một cách bình thường. Toàn hệ thống giáo dục đã dần bắt nhịp với những bước đầu của đổi mới chương trình, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá. Tuy nhiên, toàn ngành vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như: Khó khăn về nguồn lực, về cơ chế, chính sách chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, trước hết là Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Một số cán bộ, giáo viên còn hạn chế về trình độ công nghệ thông tin, chưa thích ứng và làm chủ nội dung chương trình, phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá mới … Đời sống đồng bào các dân tộc trong huyện tuy được nâng lên nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, tư tưởng và nhận thức của người dân đối với công tác giáo dục vẫn còn hạn chế đã ảnh hưởng không nhỏ đến huy động trẻ đến trường.

Tại Hội nghị sơ kết đã nhận được nhiều ý kiến tham gia thảo luận sôi nổi bàn về giải pháp tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình số 14, đồng thời trên cơ sở Kết luận của Hội nghị, huyện Bắc Mê tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH quê hương, đất nước.

Trần Thảo

Tác giả: Trần Thảo