Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai nhiệm vụ năm 2024

Sáng 3.1, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, TT&DL tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 với chủ đề “Phát huy vai trò động lực của văn hóa, TT&DL đối với sự phát triển bền vững đất nước”. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, TT&DL. Dự tại điểm cầu của tỉnh có các đồng chí: Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hồng Hải, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, TT&DL.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Giang.

Trong năm qua, ngành Văn hóa, TT&DL đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, thay đổi căn bản, toàn diện tư duy “làm văn hóa” sang “quản lý nhà nước về văn hóa”; khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Công tác xây dựng môi trường văn hóa gắn với xây dựng con người văn hóa đã đi đúng hướng. Lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể dục, thể thao cũng như việc phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ngày càng mang lại hiệu quả. Đặc biệt, du lịch đã đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế của đất nước. Năm 2023, tổng số khách du lịch quốc tế ước đạt 12,5 triệu lượt người, vượt mục tiêu đề ra 8 triệu lượt người; tổng số khách du lịch nội địa ước đạt 108 triệu lượt người, vượt 5,8% so với kế hoạch năm. Doanh thu từ du lịch ước đạt 672 nghìn tỷ đồng. Việt Nam lần thứ 4 được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý phát biểu tham luận tại hội nghị

Phát biểu tham luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý cho biết: Với chủ trương “Lấy văn hóa để phát triển du lịch, lấy du lịch để bảo tồn, phát triển văn hóa”. Năm 2023, tỉnh Hà Giang đón trên 3 triệu lượt khách, tăng 33% so với năm 2022; tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 7.000 tỷ đồng. Lượng khách du lịch tăng đóng góp quan trọng vào tăng trưởng GDP của tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất, kiến nghị với Bộ Văn hóa, TT&DL sớm hoàn thiện và đề nghị Chính phủ ban hành Nghị định quy định một số chế độ, chính sách đối với cán bộ trong các đơn vị thuộc lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Xem xét sửa đổi, bổ sung một số quy định đối với hoạt động du lịch theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương. Thay đổi quy định về chế độ chi tiêu tài chính đối với các giải thi đấu thể thao. Ban hành các thông tư hướng dẫn chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Đoàn nghệ thuật, Bảo tàng; tổ chức bộ máy và hoạt động của các Ban quản lý Công viên địa chất.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương những nỗ lực của ngành Văn hóa, TT&DL trong năm qua. Đồng chí đề nghị ngành Văn hóa, TT&DL cả nước cần phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt trong sự nghiệp “Chấn hưng văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới”, tiếp tục triển khai hiệu quả 6 nhóm nhiệm vụ và 4 nhóm giải pháp xây dựng, giữ gìn và phát huy những giá trị đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021. Tiếp tục thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ được giao tại các chiến lược, quy hoạch phát triển ngành đã được phê duyệt. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật của ngành theo đề án hoàn thiện hệ thống pháp luật giai đoạn 2021-2026. Chủ động tăng cường, mở rộng các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực; ký kết, triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác quốc tế về Văn hóa, TT&DL.

Tin, ảnh: LÊ HẢI

Năm 2024 : 583.861