Hồng không hạt Nghĩa Thuận vào mùa

CTTBTG - Tháng 10, Hà Giang rộn ràng lúa chín trên khắp các thang ruộng vùng phía Tây của tỉnh và các xã lân cận thành phố, thì ở huyện Quản Bạ, hồng không hạt ở xã Nghĩa Thuận cũng bắt đầu chín vàng, lúc lỉu trên cành, đây là lúc hồng ngọt và ngon nhất. Hồng Nghĩa Thuận là sản phẩm được bảo hộ, chỉ dẫn địa lý đã lọt TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam. Với đặc điểm loại hồng ngâm, giống bản địa, đã được đồng bào thiểu số sống ở đây trồng từ rất lâu đời. Hồng không hạt Nghĩa Thuận, Quản Bạ có đặc trưng không có hạt, vỏ quả màu vàng khi chín; tai quả to, quả không cứng và không chát, vị ngọt dịu đến ngọt đậm sau khi ngâm, quả nhiều cát đường và rất giòn.

Ảnh: mầu vàng của hồng không hạt Nghĩa Thuận
Tại huyện Quản Bạ có độ cao trung bình trên 1000m so với mực nước biển, địa hình khá bằng phẳng, thậm chí vài nơi có độ dốc tầm 20 độ, tầng đất dày, ít bị xói mòn. Ngoài ra, khí hậu mát mẻ quanh năm, đất đai màu mỡ cùng nguồn nước sạch dồi dào, rất lý tưởng với điều kiện phát triển của loại cây hồng không hạt cho ra chất lượng tốt, năng suất cao và ổn định.

Ảnh: sản phẩm đã được chỉ dẫn địa lý, bảo hộ sản phẩm
 Đối với những lữ khách đường xa muốn được thưởng thức loại đặc sản hồng không hạt Quản Bạ - Hà Giang "ngon số một” này thì nên đến đây vào giữa tháng 10. Quả hồng chín màu vàng sáng rất đẹp mắt, nhưng hái từ trên cây xuống vẫn chưa thưởng thức được. Bởi vì nó đang còn vị chát, người dân phải ngâm ngập nước khoảng 15-20 cm. Ngâm tầm ba đến bốn ngày, làm như vậy quả mới hết nhựa chát và chuyển vị ngọt thanh.
Ảnh: trên tay là sản phẩm lọt TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam
Năm nay, riêng xã Nghĩa Thuận có 80/200 ha cho thu hoạch, tập trung nhiều tại các thôn Phín Ủng, Cốc Pục, Na Lình, Pả Láng, sản lượng ước đạt gần 300 tấn. Chất lượng quả hồng đảm bảo đạt tiêu chí như quả đều, mượt, giòn, ngọt, nhiều cát, không có hạt, giá bán tại vườn khoảng 35.000 đồng/1 kg. Do sản lượng thấp hơn mọi năm, nên giá hồng không hạt Nghĩa Thuận năm nay cao hơn năm trước, tiếp tục mang lại hiệu quả kinh tế, giữ vững danh hiệu “cây xóa đói giảm nghèo”, “cây làm giầu” của nông dân huyện Quản Bạ./.
Lê Minh tổng hợp

Năm 2024 : 350.790