Đặc sắc Lễ hội Lồng Tồng huyện Bắc Quang

CTTBTG - Lễ hội Lồng tồng được tổ chức hàng năm vào mỗi độ xuân về, là tín ngưỡng dân gian của nghề trồng cây lúa nước từ xưa. Trong lễ hội mang tính tượng trưng cầu cho mưa thuận, gió hoà để mùa màng sinh sôi, vật nuôi, cây trồng phát triển tươi tốt, con người khoẻ mạnh, cầu mong cho nước thịnh, dân an, vạn vật giao hoà. Lễ hội diễn ra trong không khí mùa xuân ấm áp với nghi lễ  cúng trời đất, tịch điền và các trò chơi dân gian kéo co, đẩy gậy, múa đàn tính, tung còn, thi cấy, thi đan lát...

Mỗi mùa Xuân sang, trên khắp các bản làng của dân tộc Tày, người dân lại tưng bừng, rộn ràng đón chờ ngày hội. Lễ hội nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, nhà nhà khỏe mạnh, no ấm.

Múa xuân tại Lễ Hội Lồng Tồng huyện Bắc Quang năm 2023.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý thực hiện nghi Lễ Tịch điền tại cánh đồng xã Việt Vinh.
Nghi Lễ Tịch điền tại cánh đồng xã Việt Vinh.

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Đức Quý thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh đánh trống khai hội và cùng các đồng chí lãnh đạo huyện Bắc Quang thực hiện nghi lễ Tịch điền trên đồng ruộng xã Việt Vinh.

Thi tài cấy lúa
Hội thi đan lát tại Lễ Lồng Tồng Bắc Quang năm 2023.
 Thi tài đan lát

Theo phong tục, thu hoạch xong lúa mùa, vào những ngày sau Tết Nguyên đán, từ mùng 6 Tết đến ngày Rằm tháng Giêng hàng năm là ngày tổ chức Lễ hội Lồng tồng, một lễ hội mang tính tập thể, sinh hoạt cộng đồng.

Năm 2024 : 290.174