A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Linh thiêng nơi Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên

Mỗi dịp tháng 7 về cũng là lúc hàng nghìn người con đất Việt lại tìm về Hà Giang ở biên cương tổ quốc và là nơi có Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên. Trong khói hương trầm mặc, họ tề tựu về đây để được gặp gỡ, được hàn huyên, chia sẻ và nhân lên đạo lý uống nước nhớ nguồn…
Quang cảnh Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên
Ngay chính tại mảnh đất Vị Xuyên này, hơn 40 năm về trước, ông Lê Văn Mạnh, ở Xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang đã từng cùng với người em của mình sát cánh, kề vai bám từng điểm cao, giữ từng tấc đất. Và trong cuộc chiến đấu ấy, người em trai của ông cùng hàng nghìn đồng đội khác đã vĩnh viễn nằm lại mặt trận Vị Xuyên.
Những ngọn nến được thắp sáng trên từng ngôi mộ tại Nghĩa trang
Cùng chung nỗi đau khi mất đi người thân như ông Mạnh, gia đình anh Vũ Văn Giang, Tổ 11, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên cũng có một người Bác đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Vị Xuyên. Trong những câu chuyện kể về người Bác cho các con cháu, anh Giang luôn gợi về truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Hàng nghìn cựu chiến binh, người thân và du khách kính cẩn, nghiêng mình trước những phần mộ liệt sỹ.
 Trong khói hương trầm mặc cùng lung linh huyền ảo của ánh nến. Hàng nghìn cựu chiến binh, người thân và du khách kính cẩn, nghiêng mình trước những phần mộ liệt sỹ. Trong thời khắc đó, dường như sợi dây tâm cảm đã nối người đang sống với người đã mất, nối quá khứ với hiện tại và cả tương lại.

Gia đình anh Vũ Văn Giang, Tổ 11, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên thắp hương cho người Bác tại Nghĩa trang
Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên là nơi an nghỉ của 1.853 liệt sỹ và một mộ tập thể. Những bia mộ nối tiếp nhau hàng hàng, lớp lớp chỉnh tề. Vẫn như thế, là đội hình đội ngũ, là đồng đội luôn kề vai sát cánh, mãi mãi bên nhau, mãi mãi tuổi hai mươi để cơ đồ đất nước ngày càng lớn mạnh, linh thiêng.
Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên là nơi an nghỉ của 1.853 liệt sỹ và một mộ tập thể
Về với Hà Giang, những ngày tháng 7 hội quân trong yên bình, hòa bình và những đổi thay, phát triển để tri ân những người đồng đội vẫn con đang nằm đâu đó nơi biên cương Tổ quốc. Để trong sâu thẳm trái tim mỗi người, dù sinh ra, sinh sống ở đâu thì dường như còn chung một quê hương tên gọi Hà Giang.
Tuấn Quỳnh- Văn Hương- Đình Anh

Thống kê truy cập
Hôm nay : 159
Hôm qua : 5.037
Tháng 05 : 84.557
Năm 2024 : 383.971