Lễ hội hoa Mộc Miên huyện Mèo Vạc năm 2023 diễn ra thành công tốt đẹp

CTTBTG - Sau một ngày diễn ra sôi nổi, Lễ hội hoa Mộc Miên lần đầu được huyện Mèo Vạc tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp để lại nhiều ấn tượng đẹp. Tham dự lễ hội có đồng chí Trần Mạnh Lợi – UVBTV Tỉnh Ủy; đồng chí Trần Đức Quý – Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở ban, ngành của tỉnh và các huyện Bắc Mê, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc và huyện Bảo Lâm tỉnh Cao Bằng cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách.

Tiết mục khai mạc tại Lễ hội

Năm nay huyện Mèo Vạc chọn địa điểm tổ chức chính tại thôn Pó Pi A xã Niêm Tòng. Vào khoảng thời gian tổ chức toàn bộ diện tích hoa Mộc miên nơi đây đang mùa nở rộ. Tham gia lễ hội các đại biểu, du khách được tìm hiểu về mục đích tổ chức, thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc của đồng bào các dân tộc huyện Mèo Vạc. Đem đến lễ hội các xã, thị trấn đã tham gia thi trình diễn trang phục các dân tộc; trình diễn thổi và múa khèn Mông; thi địu ngô leo núi chinh phục rừng mộc miên; bên lề lễ hội còn có cuộc thi thi trang trí thuyền tại hẻm Tu sản...

Và một hoạt động hấp dẫn được chờ đợi nhất tại lễ hội đó là thi chèo bè mảng trên sông Nhiệm. Cuộc thi có sự tham gia của các vận động viên đến từ 18 xã, thị trấn của huyện Mèo Vạc và các vận động viên chèo bè mảng đến từ huyện Bắc Mê; huyện Bảo Lâm (Cao Bằng). Mỗi đội sẽ có 5 vận động viên, các vận động đều có nhiệm vụ riêng theo sự phân công của đội trưởng, người ở đầu bè vừa chèo vừa lái, điều khiển bè đi đúng hướng, người ở cuối bè điều chỉnh giữ cho bè thăng bằng, không bị ngoặt, nghiêng, chiếng, vừa giữ nhịp để giúp cho các tay chèo thống nhất động tác, tăng tốc hoặc giữ đều tay chèo trong quá trình di chuyển; thành viên còn lại phối hợp chèo bè nhanh, mạnh. Cuộc thi sôi nổi tạo hưng phấn cho người xem. Đây cùng là dịp để các vận động viên được giao lưu học hỏi kinh nghiệm. Anh Lý Tà Sầu, xã Sủng Máng cho biết: Hôm nay chúng tôi vui lắm được tham gia lễ hội và còn phấn khởi hơn khi được giao lưu với các vận động viên xã bạn, huyện bạn. Chúng tôi cũng mong muốn huyện Mèo Vạc cần tổ chức nhiều hoạt động thế này để bà con được tham gia.

Kết thúc lễ hội Ban tổ chức đã trao các giải thưởng cho các đội thi xuất sắc ở mỗi nội dung, hoạt động. Có thể nói việc tổ chức thành công lễ hội hoa Mộc miên đã để lại ấn tượng khó quên đối với nhân dân, du khách. Không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc rực rỡ của hoa Mộc miên đang nở thắm núi rừng Mèo Vạc. Loại hoa - biểu tượng cho lời thề nguyền, hẹn ước, cho tình yêu thủy chung, son sắt; loài hoa mang ý nghĩa cho nguồn năng lượng tươi mới, cho sự sung túc, hạnh phúc trong cuộc sống. Mà đây còn là tiền đề để huyện tiếp tục khai thác tiềm năng lợi thế, tạo ra sản phẩm du lịch mới nhằm kích cầu hoạt động du lịch không khói nơi vùng cao biên giới.

Minh Quang – Minh Đức

Một số hình ảnh ấn tượng tại lễ hội

Tác giả: Minh Đức
Năm 2024 : 181.181