Kiểm tra trật tự xây dựng tại Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông

CTTBTG - Sáng 30.6, đoàn kiểm tra trật tự xây dựng huyện Mèo Vạc do đồng chí Ngô Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành thực hiện quản lý trật tự xây dựng tại Làng Văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi. Tham gia đoàn có lãnh đạo một số ngành chuyên môn của huyện.

Đoàn kiểm tra kiếm tra việc chấp hành quy định quản lý trật tự xây dựng tại Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi

Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông, xã Pả Vi hiện có 28 gia đình làm homestay kinh doanh dịch vụ lưu trú và ăn uống. Những năm qua, Làng được đánh giá là mô hình điển hình trong phát triển du lịch cộng đồng tại huyện, thu hút rất đông khách du lịch tìm đến Mèo Vạc tham quan, nghỉ dưỡng. Hoạt động của Làng đang góp phần quan trọng bảo tồn bản sắc văn hóa; thúc đẩy du lịch địa phương phát triển, tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên trong thời gian qua nhiều hộ gia đình đã tự ý mở rộng, xây dựng một số hạng mục công trình phụ trợ trên diện tích đất không nằm trong quy hoạch xây dựng theo đề án. Việc này nếu tiếp tục tái diễn sẽ có thể phá vỡ cảnh quan du lịch tại các khu vực nhà lưu trú.

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Mạnh Cường yêu cầu các cơ sở lưu trú chấp hành nghiêm quy định quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng. Không được tự ý cơi nới hoặc xây dựng thêm các công trình phụ trợ. Đối với các ngành chức năng, UBND xã Pả Vi và Ban quản lý Làng văn hóa phối hợp đo, đếm lại hiện trạng khu vực xây dựng nhà lưu trú phục vụ khách du lịch đảm bảo theo thiết kế ban đầu. Với các hạng mục công trình đã, đang được xây dựng khi chưa được sự nhất trí của huyện đề nghị các hộ dừng việc thi công và có phương án tháo dỡ kịp thời. Tránh tình trạng phá vỡ hiện trạng thiết kế theo đề án đã được phê duyệt. Ban quản lý Làng, ngành chuyên môn tăng cường theo dõi, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm trật tự xây dựng theo quy định của pháp luật. Khuyến khích các hộ làm dịch vụ sử dụng diện tích đất còn dư thừa trồng cây, rau màu tạo điểm nhấn không gian xanh thu hút khách du lịch trải nghiệm.

Tác giả: Minh Đức
Năm 2024 : 481.587