Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tỉnh ủy Nghệ An dự Lễ hội nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn huyện Quang Bình

CTTBTG - Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hà Giang của Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) và Tỉnh ủy Nghệ An.  Tối ngày 8.7, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An dẫn đoàn đã đến thăm, dự Lễ hội nhảy lửa tại huyện Quang Bình. Về phía tỉnh Hà Giang có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy; Hà Thị Minh Hạnh, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Bắc Quang và Quang Bình; lãnh đạo, cán bộ và nhân dân xã Tân Bắc.

Ảnh: Chương trình văn nghệ trong Lễ hội nhảy lửa dân tộc Thẻn

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được thưởng thức những làn điệu dân ca mang đậm bản sắc văn hóa của người Pà Thẻn qua các ca khúc: Quang Bình quê ta, Múa lửa thiêng, Múa những cô gái Pà Thẻn, Hát múa Hội cầu lửa. Đặc biệt hơn, các đại biểu đã được tận mắt chứng kiến nghi lễ kéo chày và nhảy lửa mang đậm văn hóa tâm linh của người Pà Thẻn.

Ảnh: Các đại biểu của Trung ương và tỉnh dự lễ hội nhảy lửa

Theo quan niệm của người Pà Thẻn, Lễ hội nhảy lửa là để cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho người dân bớt đi những ốm đau bệnh tật, xua đi những điều không may mắn trong năm qua, xóa đi những rủi ro của năm cũ và cầu mong sức khỏe cho mọi người bước sang một năm mới gặp nhiều may mắn, làm ăn suôn sẻ.

Ảnh: nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn

Lễ hội nhảy lửa cũng là dịp để tạ ơn ông bà tổ tiên và các thần linh đã một năm vất vả che chở phù hộ cho bà con có sức khỏe ăn nên làm ra và cũng là làm lễ để xin tổ tiên và các thần linh tiếp tục làm lễ truyền dạy những nét văn hóa dân gian tốt đẹp cho các thế hệ con cháu người Pà Thẻn. Để tiếp tục giáo dục cho con cháu người Pà Thẻn biết gìn giữ nét văn hóa dân gian tốt đẹp góp phần vào kho tàng văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Ảnh: Lễ hội nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn

Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn đã có lịch sử lâu đời và được gìn giữ, duy trì qua nhiều thế hệ. Lễ hội không chỉ phản ánh vai trò và địa vị của những người thầy cúng trong xã hội trước kia, mà còn là bằng chứng thể hiện những yếu tố văn hóa, tín ngưỡng nguyên thủy sơ khai, niềm tin vào thế giới thần linh và những thế lực siêu nhiên, đặc sắc riêng của người Pà Thẻn. Đây cũng là lễ hội duy nhất của người Pà Thẻn còn duy trì đến ngày nay.

Tác giả: Trung Dũng QB
Năm 2024 : 500.486