A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Độc đáo Lễ hội Gầu Tào của đồng bào Mông xã Chiến Phố

CTTBTG - Lễ hội Gầu Tào xã Chiến Phố năm 2024 với chủ đề “Sắc xuân thảo nguyên hoa Mận trắng” của đồng bảo dân tộc Mông xã Chiến Phố được tổ chức như một điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Lễ hội được tổ chức vào mùa xuân, đúng vào mùa hoa mận mở đã thu hút rất đông khách du lịch đến với huyện Hoàng Su Phì.

Lễ hội được tổ chức vào mùa xuân

Lễ hội Gầu Tào là tập hợp các tiết mục văn nghệ dân gian và không thể thiếu các hoạt động thể thao và trò chơi truyền thống gắn liền với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân tộc Mông như khéo co, thi cõng vợ, đánh sảng, bắn cung... của các tràng trai, cô gái đến từ 12 xã của huyện Hoàng Su Phì tham gia, chính vị vậy khán giả đến cổ vũ rất đông.

Lễ hội Gầu Tào xã Chiến Phố năm 2024 với chủ đề “Sắc xuân thảo nguyên hoa Mận trắng”

Lễ hội Gầu Tào là nơi để mọi người tụ họp, cùng nhau múa khèn, giao lưu thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Quan trọng hơn, đây là dịp để cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, con người ngày càng sung túc, mạnh khỏe, hạnh phúc. Chính vì thế, lễ hội Gầu Tào là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm của người dân tộc Mông.

Một trong những trò chơi truyền thống của người dân tộc Mông

Điểm tổ chức lễ hội bên cạnh những rừng hoa mận trắng là điểm nhấn của Lễ hội Gầu Tào năm nay, khác với các địa phương khác, hoa mận nở trước hoặc trong Tết Nguyên đán, thì hoa mận máu ở xã Chiến Phố huyện Hoàng Su Phì chỉ bắt đầu nở đẹp từ rằm tháng riêng, đây là thời điểm hoa mận nở trắng khắp thảo nguyên thôn Nhìu Sang rộng hàng chục ha của xã Chiến Phố. Đã thu hút rất đông khách du lịch đến check-in những bức ảnh đẹp.

Đây là thời điểm hoa mận nở trắng khắp thảo nguyên thôn Nhìu Sang rộng hàng chục héc ta

 

Lễ hội Gầu Tào là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm của người dân tộc Mông

Lễ hội Gầu Tào của đồng bào dân tộc Mông là nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đã có từ lâu đời, để tôn vinh bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mông, ở xã Chiến Phố, mà còn mang một ý nghĩa lớn hơn đó là sợi dây liên kết giữa cộng đồng các dân tộc vùng cao, giới thiệu quảng bá và bảo tồn nét văn hóa dân gian, góp phần quảng bá, mời gọi khách du lịch đến với huyện Hoàng Su Phì mỗi dịp hoa mận nở trắng thảo nguyên ở Hoàng Su Phì.

Đức Long – Bình Tài


Nguồn: Đài PTTH Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.049
Hôm qua : 2.126
Tháng 04 : 80.008
Năm 2024 : 268.348