A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Giang mở rộng mô hình hàng rào đá để phát triển du lịch

Kỹ năng xếp đá khéo léo chỉ người Mông mới có, từ những em thiếu niên đến người già, ai ai cũng biết xếp tường rào đá, bức tường rào luôn vững chắc trước mưa gió và trường tồn cùng thời gian.

Hà Giang mở rộng mô hình hàng rào đá để phát triển du lịch - 1

Du khách bên tường rào đá tại Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi. Ảnh: Quỳnh Lưu.

Để góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc Mông, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch, Huyện ủy Mèo Vạc đã chỉ đạo UBND huyện ban hành 3 mẫu nhà ở theo kiến trúc nhà truyền thống dân tộc Mông áp dụng rộng rãi trên địa bàn huyện, đồng thời ban hành chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với công tác tuyên truyền bảo tồn kiến trúc nhà ở truyền thống của dân tộc Mông. Thành lập Tổ chỉ đạo khôi phục, cải tạo, giữ gìn và bảo tồn kiến trúc nhà truyền thống của đồng bào dân tộc Mông thuộc các xã Pả Vi, Pải Lủng, Sủng Trà.

Kết quả, từ năm 2019 đến nay, đã hỗ trợ nhân dân xếp tường rào đá được 90 nhà, chỉ riêng năm 2023, nhân dân xã Pải Lủng xếp tường rào đá được 14 nhà.

Là địa phương có đồng bào Mông sinh sống chiếm số lượng lớn, với hơn 78%. Hiện nay, dân tộc Mông ở Mèo Vạc vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, như: Chế tác khèn Mông, dệt vải lanh, đan quẩy tấu, chế biến các món ăn ẩm thực và biểu diễn các làn điệu múa, hát dân ca.

Trong lĩnh vực nhà ở, dân tộc Mông thường làm nhà theo kiến trúc nhà trình tường hoặc nhà ghép ván gỗ, mái lợp ngói âm dương, cổng bằng gỗ và xếp tường rào đá xung quanh nhà để bảo vệ tài sản của gia đình. Điểm nổi bật là kỹ năng xếp đá khéo léo chỉ người Mông mới có, từ những em thiếu niên đến người già, ai ai cũng biết xếp tường rào đá, bức tường rào luôn vững chắc trước mưa gió và trường tồn cùng thời gian. Vì thế, ngoài ngôi nhà ở truyền thống thì tường rào đá không thể thiếu được trong đời sống văn hóa và kiến trúc nhà ở của đồng bào dân tộc Mông.


Tác giả: Kỳ Phong
Nguồn: Du lịch TpHCM
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.449
Hôm qua : 4.086
Tháng 05 : 77.589
Năm 2024 : 377.003