A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, người chiến sĩ trọn đời vì dân, vì nước, đạo đức “sáng trong như ngọc”

CTTBTG - “Tấm gương của đồng chí Nguyễn Chí Thanh suốt đời phấn đấu theo gương Bác Hồ vĩ đại đang cổ vũ chúng ta tiếp tục phấn đấu làm cho Đảng ta vững mạnh trong sạch, có sức mạnh lãnh đạo và chiến đấu ngang tầm với nhiệm vụ”.“Tấm gương của đồng chí Nguyễn Chí Thanh suốt đời phấn đấu theo gương Bác Hồ vĩ đại đang cổ vũ chúng ta tiếp tục phấn đấu làm cho Đảng ta vững mạnh trong sạch, có sức mạnh lãnh đạo và chiến đấu ngang tầm với nhiệm vụ”.
Sáng 02/7, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Nguyễn Chí Thanh với cách mạng Thừa Thiên Huế (1937-1949)”.
Tham dự Hội thảo có đồng chí: Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương.
Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương nêu rõ, đồng chí Nguyễn Chí Thanh là nhà lãnh đạo tài ba, là người giữ trọng trách to lớn được Trung ương phân công giữ chức Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ (1945), Bí thư Phân khu ủy Bình -Trị - Thiên (1947), Bí thư Liên khu ủy Khu 4 (1948), 3 lần là Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên.
Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Nguyễn Chí Thanh với cách mạng Thừa Thiên Huế (1937-1949)”. 
Trong thời gian hoạt động cách mạng tại tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng chí Nguyễn Chí Thanh đã có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất; phấn đấu trọn đời cho lý tưởng của Đảng; một lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đồng chí đã tỏ rõ phẩm chất của một vị tướng tài ba, một nhà lãnh đạo gương mẫu, giàu nghị lực và bản lĩnh; một tấm gương sáng ngời của người cộng sản kiên trung.
Như Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười đã khẳng định: “Tấm gương của đồng chí Nguyễn Chí Thanh suốt đời phấn đấu theo gương Bác Hồ vĩ đại đang cổ vũ chúng ta tiếp tục phấn đấu làm cho Đảng ta vững mạnh trong sạch, có sức mạnh lãnh đạo và chiến đấu ngang tầm với nhiệm vụ”.
Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế luôn tự hào về đồng chí Nguyễn Chí Thanh, người chiến sĩ kiên trung trọn đời vì dân, vì nước, một con người đạo đức “sáng trong như ngọc”. Những năm hoạt động tại quê hương, đồng chí đã cống hiến và để lại những tình cảm sâu đậm.
Đề dẫn hội thảo, TS. Phan Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hội thảo nhận được 26 bài tham luận của 32 tác giả đến từ Trung ương và địa phương. Trong đó, 13 tham luận đi sâu phân tích, làm rõ tổng quan giai đoạn 1937 – 194 liên quan đến Hội nghị Nam Dương; 5 tham luận về các hoạt động của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trên các lĩnh vực; 7 tham luận phát huy về các giá trị di sản liên quan đến Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.
Tại hội thảo, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, lãnh đạo các đơn vị Trung ương và địa phương Thừa Thiên Huế đã tập trung thảo luận, làm rõ thêm quá trình hoạt động và những đóng góp quan trọng của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, giai đoạn cách mạng 1937 – 1949; những đóng góp của Đại tướng trên một số lĩnh vực và vận dụng bài học kinh nghiệm trong sự nghiệp cách mạng hiện nay; phát huy các giá trị di sản của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại quê hương Thừa Thiên Huế.
Hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm 55 năm ngày mất của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (6/7/1967-6/7/2022) và chào đón sự kiện Khai trương Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại Huế; đồng thời, là sự kiện có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 75 năm Hội nghị Tỉnh ủy (Hội nghị cán bộ Đảng toàn tỉnh) tổ chức tại làng Nam Dương (nay thuộc xã Quảng Vinh), huyện Quảng Điền (1947-2022), Hội nghị có tính chất quyết định với cách mạng Thừa Thiên Huế. Hội thảo lần này là cơ sở quan trọng, mang nhiều ý nghĩa, bổ sung thêm những tài liệu giá trị về Đại tướng cho Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại Thừa Thiên Huế./.
Hoàng Oanh

 


Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.052
Hôm qua : 2.687
Tháng 07 : 54.533
Năm 2024 : 559.879