Tấm gương sáng trong phong trào khởi nghiệp của Đoàn viên thanh niên tỉnh Hà Giang

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm khoa Ngữ văn, chị Hoàng Thị Hảo, dân tộc Tày ở thành phố Hà Giang lại bén duyên với công việc kinh doanh du lịch nhờ sự năng động, sáng tạo, biết phát huy những thế mạnh và đam mê của mình cũng như biết nắm bắt và tận dụng tốt những cơ hội từ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước.

Sau khi tốt nghiệp Đại học, với niềm đam mê kinh doanh và du lịch, cũng như hưởng ứng phong trào “Thanh niên khởi nghiệp”, được sự ủng hộ của gia đình, sự động viên, khích lệ của bạn bè và sự tạo điều kiện của các cấp ủy đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở, chị đã mạnh dạn tự đứng ra lập nghiệp. Với số vốn đầu tư ban đầu là 100 triệu đồng, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú homestay và quán ăn chay Hao Tea do chị Hảo làm chủ chính thức ra đời tháng 12/2017. Cơ sở kinh doanh của chị Hảo có diện tích 271m2 gồm: 04 phòng đơn, một phòng tập thể và 01 quán ăn cung cấp đồ ăn chay. Hiện nay, chị Hảo đã mở rộng mô hình kinh doanh với 03 phòng tập thể, 01 phòng gia đình và một phòng đơn với lượng khách bình quân 40 khách/ngày, doanh thu 70 triệu đồng/tháng, giải quyết việc làm cho 04 lao động thường xuyên với mức lương từ 05-07 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, số lượng khách hàng ngày càng nhiều, yêu cầu của khách hàng được sử dụng rau sạch và du lịch trải nghiệm ngày càng cao, đặt ra cho Hao Tea bài toán cần phải mở rộng quy mô, tìm nơi trồng rau sạch, áp dụng khoa học công nghệ; nâng cao năng lực quản trị trong kinh doanh... Đầu năm 2018, hưởng ứng phong trào khởi nghiệp do Tỉnh đoàn Hà Giang tổ chức, chị Hảo được tổ chức Đoàn thanh niên và Ban chỉ đạo khởi nghiệp thành phố Hà Giang lựa chọn, hỗ trợ, hướng dẫn lập Dự án “Trồng rau hữu cơ gắn với phát triển du lịch có trách nhiệm”. Đây là dự án đầu tư xây dựng một mô hình khép kín từ nông trại đến bàn ăn. Mục tiêu của dự án là phát triển nông nghiệp hữu cơ, tạo điều kiện cho phụ nữ và thanh niên yếu thế tại địa phương có cơ hội học nghề và tiếp cận với nghề nghiệp.

Với ý tưởng khởi nghiệp này, chị Hảo đã đạt giải khuyến khích trong cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp toàn tỉnh; được Tỉnh đoàn Hà Giang tiếp tục giới thiệu chọn cử tham gia các lớp tập huấn khởi nghiệp và tham dự cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn lần thứ I do Trung ương Đoàn tổ chức năm 2018. Tại vòng thi chung kết, chị Hảo đã đạt giải nhất. Hiện nay dự án đã được Vườn ươm khởi nghiệp tỉnh ươm tạo, hỗ trợ, giúp đỡ hoàn thiện các thủ tục thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Thương mại và dịch vụ du lịch Green Blessing.

Chị Hảo chia sẻ: “Sau khi nhận được giải thưởng 50 triệu đồng tiền mặt cùng với cơ hội vay được vốn tối đa là 01 tỷ đồng từ Quỹ giải quyết việc làm quốc gia, tôi và các thành viên trong nhóm đã mạnh dạn đầu tư mua 01ha đất và thuê thêm hơn 5.000m2 đất ruộng để thực hiện dự án “Trồng rau hữu cơ gắn với phát triển du lịch có trách nhiệm” tại thôn Cao Bành, xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang”.

Với niềm đam mê và hướng đi đúng đắn, cùng với sự trợ giúp từ chính quyền, từ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, tin tưởng rằng, dự án “Trồng rau hữu cơ gắn với phát triển du lịch có trách nhiệm” của chị Hảo và nhóm bạn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Năm 2024 : 512.949