Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động các biện pháp ứng phó với thiên tai

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, Hà Giang là một tỉnh có tình hình thiên tai rất phức tạp, có thể xảy ra quanh năm, như: Mưa dông, gió lốc, lụt bão, st lở, lũ ống, lũ quét, mưa đá, băng giá, sương muối, rét đậm, rét hại... Những thiệt hại trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân và sự phát triển kinh tế-xã hội chung của toàn tỉnh.

Trong những năm qua, tỉnh ta đã quan tâm thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, trong đó có công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về phòng ngừa, khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đã xuất hiện nhiều trận lũ quét, lũ ống, bất ngờ với cường độ mạnh, nhiều điểm sạt lở, như: Năm 2019, toàn tỉnh đã xảy ra trên 15 đợt thiên tai, làm chết 11 người, 34 người bị thương, thiệt hại hơn 13.230 ngôi nhà, trên 2.000 ha diện tích trồng lúa, hoa màu, cây ăn quả, cây lâm nghiệp cùng nhiều vật nuôi, thủy sản khác. Năm 2020, các đợt thiên tai đã làm 15 người thiệt mạng, 19 người bị thương, 7.845 nhà dân bị hư hỏng; 188 điểm trường bị hư hỏng, thiệt hại trên 3.557 ha cây trồng các loại và nhiều vật nuôi, thủy sản khác... Vì thế, không thể lường trước những diễn biến bất thường. Mặt khác, do cuộc sống của người dân còn khó khăn, trình độ dân trí còn hạn chế, nên việc tự giác, chủ động phòng tránh thiên tai, sẵn sàng các biện pháp ứng phó với thiên tai để bảo vệ tính mạng và bảo quản tài sản của người dân chưa cao, chưa đảm bảo tính khoa học, hiệu quả.

Nhằm tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn xã hội, triển khai thực hiện có hiệu quả các quan điểm, chính sách, phương châm, giải pháp của Đảng và Nhà nước về phòng, chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ, cấp ủy, chính quyền các cấp cần phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, nhất là đối với nhân dân ở khu vực thường xuyên phải chịu hậu quả nặng nề bởi thiên tai, góp phần giảm thiểu tối đa các thiệt hại do thiên tai gây ra, từng bước xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, trong thời gian tới công tác tuyên truyền cần tập trung vào một số nội dung trọng tâm sau: Nâng cao nhận thức của đông đảo nhân dân về tầm quan trọng của công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai đối với đời sống của người dân cũng như chiến lược phát triển của địa phương, trong đó, nêu bật lên quan điểm chủ động phòng ngừa là chính, kết hợp với các biện pháp thích ứng phù hợp, chú trọng ứng dụng kiến thức khoa học, công nghệ; vận động người dân đổi mới tư duy, tích cực tham gia bảo vệ môi trường, không khai thác rừng bừa bãi, việc san ủi, đào lấp mặt bằng hoặc các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội khác phải tôn trọng quy luật tự nhiên, bảo đảm phát triển bền vững; thông tin kịp thời dự báo thời tiết thông qua nhiều kênh, nhất là sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường hiệu quả thông tin dự báo thời tiết để nhân dân kịp thời chủ động chuẩn bị các phương án phòng ngừa, ứng phó; làm rõ, nêu cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, nâng mức đảm bảo của hệ thống công trình phòng, chống thiên tai, nhất là công tác củng cố lực lượng “bốn tại chỗ”; vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh phát huy tinh thần “Tương thân, tương ái” tích cực hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai; thực hiện tốt công tác thi đua-khen thưởng, đồng thời phát hiện, đấu tranh kịp thời với những hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống thiên tai…

Mùa mưa lũ đang tới gần, hi vọng rằng với sự chỉ đạo kịp thời của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ngành và tinh thần chủ động, sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai của nhân dân, các thiệt hại do thiên tai gây ra sẽ giảm đến mức thấp nhất, cuộc sống và lao động sản xuất của nhân dân được bảo vệ tối đa, góp phần vào sự phát triển ổn định, bền vững của tỉnh nhà.

Năm 2024 : 505.361