Tin trong nước nổi bật số tháng 6/2019

- Kết quả Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII): Hội nghị diễn ra từ ngày 16-18/5/2019, tại thủ đô Hà Nội với một số nội dung chủ yếu sau:

(1) Về Đề cương các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng: Hội nghị đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc vào đề cương các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, như: Đề cương Báo cáo chính trị; Đề cương Báo cáo 10 năm thực hiện Cương lĩnh chính trị năm 2011 (Bổ sung, phát triển); Đề cương Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 - 2020, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030... Hội nghị thống nhất cao về tư tưởng chỉ đạo, định hướng hoàn thiện các văn kiện trình Đại hội; đánh giá cao sự chuẩn bị của các tiểu ban, cơ bản nhất trí với dự thảo đề cương các báo cáo; đồng thời, yêu cầu các tiểu ban khẩn trương hoàn thiện các đề cương, bảo đảm sự thống nhất.

(2) Về góp ý việc chỉ đạo tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng: Hội nghị nhấn mạnh: (i) Đây là công việc trọng tâm, cần sớm được triển khai thực hiện với tinh thần tiếp tục đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả, phát huy dân chủ đi đôi với giữ vững nguyên tắc, kỷ luật, kỷ cương của Đảng. (ii) Các cấp ủy đảng cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc thảo luận, góp ý các dự thảo văn kiện của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII và đại hội đảng bộ cấp trên; đồng thời chuẩn bị thật tốt các báo cáo của cấp ủy cấp mình. (iii) Việc chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp phải gắn với thực hiện nhiệm vụ thường xuyên; chú ý phát hiện, xử lý những vấn đề thực tế, nhất là những vấn đề gây bức xúc trong Nhân dân như: Quản lý sử dụng đất đai, tài nguyên, tài sản công; tham nhũng, lãng phí, tệ nạn xã hội… (iv) Công tác chuẩn bị nhân sự và bầu cử cấp ủy phải thực hiện theo đúng Điều lệ, quy chế, quy định của Đảng, lựa chọn, giới thiệu và bầu được những đồng chí thật sự xứng đáng, đủ tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; chú ý phát hiện, giới thiệu những nhân tố mới có triển vọng, bảo đảm tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc.

(3) Xem xét, thảo luận về báo cáo các công việc quan trọng Bộ Chính trị đã giải quyết từ sau Hội nghị Trung ương 9 đến Hội nghị Trung ương 10, khoá XII và một số vấn đề quan trọng khác.

- Nội dung, diễn biến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Kỳ họp diễn ra từ ngày 20/5/2019 đến ngày 14/6/2019, tại thủ đô Hà Nội. Tại Kỳ họp, Quốc hội đã tập trung xem xét, quyết định một số nội dung chủ yếu sau:

(1) Xem xét, thông qua 07 dự án luật, 02 nghị quyết, như: Luật Giáo dục (Sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (Sửa đổi); Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019… Cho ý kiến đối với 09 dự án luật khác, như: Luật Chứng khoán (Sửa đổi); Luật Dân quân tự vệ (Sửa đổi); Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam... (2) Xem xét, thảo luận các báo cáo quan trọng về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018, 2019. Tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý đất đai tại các đô thị từ năm 2013 - 2018; xem xét các báo cáo kết quả giám sát và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6, 7; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, thông qua các nghị quyết về một số vấn đề quan trọng khác...

Về các kiến nghị của cử tri: Trên cơ sở tập hợp ý kiến cử tri, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương 05 vấn đề được cử tri quan tâm (Các dự án, công trình trọng điểm và cải thiện môi trường kinh doanh; vấn đề môi trường; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong Nhân dân; hướng dẫn thực hiện các luật, pháp lệnh mới có hiệu lực thi hành; việc sắp xếp bộ máy đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương).

- Việt Nam tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019: Đây là sự kiện văn hóa, chính trị quan trọng của Liên hợp quốc được tổ chức tại Trung tâm Phật giáo Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam), từ ngày 12 - 14/5/2019, có quy mô hoành tráng với 20.000 đại biểu trong nước, quốc tế và phật tử tham dự, trong đó có nhiều nguyên thủ quốc gia, như: Tổng thống Mi-an-ma, Thủ tướng Nê-pan, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc… Chủ đề Đại lễ Vesak 2019 mà nước chủ nhà Việt Nam đưa ra, đó là “Cách tiếp cận Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”

Các hoạt động của Đại lễ như: Lễ khai mạc, chương trình nghệ thuật, các hội thảo, các sự kiện văn hóa… cho thế giới biết đến cuộc đồng hành của Phật giáo cùng truyền thống dân tộc đã tạo nên những giá trị đạo đức, bản sắc văn hóa đặc sắc, tinh thần tự chủ, tự lực tự cường, đoàn kết xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Đại lễ ra Tuyên bố chung Vesak 2019 với 09 điều cơ bản. Thành công của Đại lễ càng minh chứng cho thế giới về chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam về tự do tín ngưỡng, tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng; đồng thời cũng khẳng định uy tín, vị thế của đất nước, của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đây cũng là dịp để Việt Nam giới thiệu hình ảnh đất nước, con người thân thiện, mến khách và yêu chuộng hòa bình. Qua đó, còn thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hợp quốc trong vai trò là một thành viên tích cực, chủ động đóng góp cho hòa bình thế giới.

Năm 2024 : 505.358