UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ngày 24/10/2022, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành kế hoạch số 262/KH-UBND triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Kế hoạch nhằm thực hiện Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18 tháng 11 năm 2019 của Quốc hội về phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; quyết định số 1719/QĐ-TTg  ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I; từ năm 2021 đến năm 2025.
Mục tiêu chung của kế hoạch nhằm cụ thể hoá Nghị quyết số 25-NQ/TU ngày 27/4/2022 của Ban thường vụ Tỉnh uỷ về lãnh đạo triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh phát triển sản xuất, khai thác tiềm năng, lợi thế, đổi mới sáng tạo, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của đồng bào các dân tộc; giảm số xã, thôn có điều kiện đặc biệt khó khăn. Quy hoạch sắp xếp ổn định dân cư; xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ; phát triển toàn diện giáo dục, đào tạo, y tế, văn hoá; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá tốt đẹp của các dân tộc thiểu số, từng bước xoá bỏ các phong tục tập quan lạc hậu, giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cậ huyết thống; thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và  trẻ em…
Mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể đến năm 2025: tốc độ tăng trưởng kinh tế vùng dân tộc thiểu số bình quân đạt 8%/năm trở lên; phấn đấu thu nhập bình quân đầu người vùng dân tộc thiểu số đạt 55 triệu đồng trở lên; phấn đấu giảm 29 xã/127 xã thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm bình quân 4%/năm trở lên; các huyện nghèo, xã nghèo giảm 6%/năm; hạn chế thấp nhất tình trạng tái nghèo và phát sinh nghèo mới. Phấn đấu 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông; 70% thôn có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa; 100% thôn biên giới có điện, đường giao thông đạt chuẩn nông thôn mới; trên 96% cư dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trong đó 90% đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Bảo tồn và phát triển các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; 90% thôn, tổ dân phố vùng đồng bào dân tộc thiểu số có nhà văn hoá hoặc  nơi sinh hoạt cộng đồng, trong đó 55% đạt chuẩn theo quy định; 50% thôn có đội văn hóa, văn nghệ (câu lạc bộ) truyền thống hoạt động thường xuyên, có chất lượng. Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi đi mẫu giáo đạt trên 99%, tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt trên 97%, tỷ lệ huy động trẻ 8-14 tuổi học đến trường đạt 99%. Duy trì 100% cơ sở y tế xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế; phấn đấu 100% đồng bào dân tộc thiểu số tham gia bảo hiểm y tế; 100% đồng bào dân tộc thiểu số được xem truyền hình và nghe đài phát thanh; giảm bình quân 2%-3%/năm số cặp tảo hôn và 3%-5%/năm sô cặp kết hôn cận huyết. Tỷ lệ người dân tộc thiểu số qua đào tạo đạt 60% vào năm 2025. Đào tạo, quy hoạch, xây dựng đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số, nhất là các dân tộc thiểu số tại chỗ. Bảo đảm tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số phù hợp với tỷ lệ dân số là người dân tộc thiểu số ở từng địa phương. Hoàn thành cơ bản công tác định canh, định cư; sắp xếp, bố trí ổn định 90% số hộ di cư không theo quy hoạch.
Nhiệm vụ trong thời gian tới các cấp, các ngành của tỉnh cần thực hiện là: giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; quy hoạch, bố trí, sắp xếp, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết; phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hoá theo chuỗi giá trị; đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; phát triển giáo dục, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá, truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch; chăm sóc sức khoẻ nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em; đầu tư phát triển nhóm dân tộc ít người, nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn; truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; kiểm tra, giám sát đánh giá việc thực hiện Chương trình; thực hiện xoá bỏ phong tục tập quán, hủ tục lạc hậu.
Giải pháp thực hiện kế hoạch được xác định đó là huy động tối đa các nguồn vốn; rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách phù hợp với thực tế; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động; kiện toàn bộ máy cơ quan làm công tác dân tộc các cấp; nâng cao khả năng ứng dụng và sử dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là chuyển đổi số trong triển khai thực hiện Chương trình; phát động các phong trào thi đua; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện ở các cấp.

Năm 2024 : 513.512