Kiểm tra công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình làm nông lâm nghiệp cuối năm 2022 trên địa bàn các huyện, thành phố

Thực hiện Phương án số 72/PA-UBND ngày 29/8/2022 của UBND tỉnh Hà Giang về rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình cuối năm 2022 trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 71/KH-SLĐTBXH ngày 20/9/2022 của Sở Lao động - TBXH về kiểm tra công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình cuối năm 2022 trên địa bàn các huyện, thành phố. Từ ngày 04/10 đến hết ngày 13/10/2022, Đoàn kiểm tra của Sở Lao động - TBXH Hà Giang đã phối hợp với các ngành thành viên Ban chỉ đạo tỉnh được phân công phụ trách các huyện, thành phố tiến hành kiểm tra công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình cuối năm 2022 trên các huyện, thành phố.

Việc kiểm tra công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình năm 2022 nhằm đánh giá kết quả triển khai thực hiện tổng rà soát tại cơ sở để nắm bắt những vướng mắc, tồn tại để hướng dẫn chỉ đạo, kịp thời khắc phục để công tác rà soát hộ nghèo theo đúng quy trình quy định. Đoàn kiểm tra đã đi kiểm tra tình hình thực tế tại một số xã, thị trấn về thực hiện rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình cuối năm 2022, trực tiếp kiểm tra việc ghi phiếu của các rà soát viên tại các xã. Qua kiểm tra cho thấy, công tác tổ chức triển khai rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2022 đã được cấp ủy đảng và chính quyền các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn quan tâm chỉ đạo thực hiện; thể hiện qua việc ban hành Kế hoạch rà soát, thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc...; các điều tra viên đã được tập huấn đầy đủ, cơ bản đã nắm được phương pháp điều tra rà soát. Tuy nhiên, vẫn còn mắc một số lỗi trong việc thu thập thông tin ghi vào phiếu rà soát dẫn đến chấm điểm sai; đến thời điểm kiểm tra, nhiều rà soát viên vẫn chưa ghi đầy đủ thông tin phiều rà soát và kết quả phân loại hộ sau kết quả rà soát... Tại các huyện, thành phố, Đoàn kiểm tra cũng đề nghị UBND các huyện, thành phố quan tâm chỉ đạo Phòng Lao động - TBXH, các cơ quan phụ trách xã, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn quản lý tiếp tục đôn đốc, quán triệt rà soát viên khẩn trương hoàn thành việc ghi thông tin phiếu rà soát, tổng hợp kết quả rà soát theo đúng thời gian quy định, đảm bảo tính chính xác trong thu thập thông tin tại hộ để phản ánh trung thực tình hình thực tế hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình tại địa bàn; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân về Chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2022-2025 gồm cả tiêu chí về thu nhập và mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản; nội dung đánh giá của phiếu rà soát, mục đích của cuộc rà soát; chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo, cận nghèo, hộ làm nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình; xác định chính xác kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn làm căn cứ đánh giá kết quả thực hiện công tác giảm nghèo năm 2022, đồng thời làm căn cứ hoạch định, thực hiện các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo...; đặc biệt cần lưu ý khắc phục các lỗi rà soát viên thường hay mắc phải trong quá trình ghi phiếu rà soát đã được đoàn kiểm tra đã nêu; tăng cường kiểm tra đôn đốc tiến độ rà soát hộ nghèo toàn bộ các xã, phường, thị trấn trên địa bàn quản lý; kịp thời thông báo và nhắc nhở các lỗi thường gặp trong quá trình thu thập thông tin ghi phiếu để các xã, phường, thị trấn chỉ đạo thực hiện; chỉ đạo các xã tăng cường lực lượng hỗ trợ cho các địa bàn đông dân cư để đảm bảo toàn bộ các thôn, xã hoàn thành việc ghi phiếu; thực hiện nghiêm túc quy trình họp người dân thông qua kết quả rà soát, niêm yết công khai danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo; tổng hợp kết quả báo cáo về huyện đảm bảo tiến độ; nghiêm cấm tư tưởng trục lợi các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo...

Tin, ảnh: Ngọc Duy

Năm 2024 : 512.839