Khảo sát, đánh giá tình hình lao động Hà Giang đi lao động ngoại tỉnh tại Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng

Thực hiện Kế hoạch số 142/KH-TBVHXH ngày 25/5/2022 của Tiểu ban Văn hóa - Xã hội về kế hoạch khảo sát đánh giá tình hình lao động Hà Giang đi lao động ngoại tỉnh. Từ ngày 10/10/2022 đến ngày 16/10/2022, Đoàn công tác của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang do đồng chí Phạm Hữu Trí - Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát, đánh giá tình hình lao động Hà Giang đi lao động ngoại tỉnh tại Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Việc tổ chức khảo sát nhằm trao đổi, nắm bắt tình hình lao động người Hà Giang đang làm việc tại doanh nghiệp và học nghề tại đơn vị đào tạo; đồng thời nắm thông tin từ doanh nghiệp, đơn vị đào tạo nghề về lao động người Hà Giang hiện đang làm việc, học tập; chia sẻ, phản ánh những khó khăn, cũng như đề xuất của doanh nghiệp, đơn vị đào tạo đối với tỉnh trong lĩnh vực lao động, việc làm.

Đoàn khảo sát đã làm việc trực tiếp tại các đơn vị, doanh nghiệp như: Công ty TNHH May Tinh Lợi (Hải Dương); Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long (Quảng Ninh); Công ty Cổ phần than Khoáng Sản Hà Lầm (Quảng Ninh); Trường Cao đẳng than - Khoáng sản Việt Nam... Tại đây, các doanh nghiệp đã báo cáo tình hình việc làm, thu nhập, các các chính sách hỗ trợ cho lao động nói chung và lao động tỉnh Hà Giang nói riêng, cũng như nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Đoàn công tác thăm và trao đổi với người lao động tại công ty may Tinh Lợi, Hải Dương

Đoàn công tác làm việc tại Công ty Cổ phần than Hà Lầm, Quảng Ninh

Hình ảnh làm việc tại Trường Cao đẳng than - Khoáng sản Việt Nam

Thăm thực tế khai thác than tại công Ty cổ phần Than Hà Lầm, Quảng Ninh

Dịp này, Đoàn công tác cũng đã thăm và trao đổi trực tiếp với một số lao động  đang làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp đoàn đi khảo sát thực tế về: cuộc sống sinh hoạt, thu nhập, chế độ hỗ trợ về nhà ở, hỗ trợ ăn ca...; qua trao đổi với doanh nghiệp và phản hồi trực tiếp từ người lao động cho thấy thu nhập của người lao động đang làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp khảo sát tương đối ổn định và đảm bảo cuộc sống. Hiện nay số lao động toàn tỉnh đang làm việc tại các tỉnh, thành phố trên cả nước là trên 64 nghìn người, bao gồm lao động làm việc ở khu vực chính thức và làm việc ở khu vực phi chính thức, như: bán hàng, xây dựng dân dụng, làm thuê trong các hộ gia đình, hộ sản xuất kinh doanh cá thể, các quán ăn…; trong đó huyện Yên Minh có số lao động đi làm nhiều nhất với trên 10 nghìn người, tiếp đến là huyện Đồng Văn gần 9.000 người, huyện Mèo Vạc gần 8.800 người, ít nhất thành phố Hà Giang với hơn 600 người.

Tin, ảnh: Trần Thúy Phương

Năm 2024 : 512.943