Hội nghị tổng kết mô hình khảo nghiệm giống lúa lai MHC2 và giống lúa thuần N91

CTTBTG - Ngày 19/5, tại xã Việt Lâm phối hợp với Công ty TNHH Mahyco Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết trên giống lúa lai MHC2 và giống lúa thuần N91 vụ xuân 2023. Tới dự có lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Công ty TNHH Mahyco Việt Nam, lãnh đạo Phòng NN&PTNT, một số ngành liên quan, khuyến nông một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện và đại diện các hộ dân tham gia mô hình.

Toàn cảnh Hội nghị.

Mô hình được thực hiện vào vụ Xuân 2023 trên diện tích 2,7 ha tại cánh đồng thôn Chang, xã Việt Lâm với sự tham gia của 12 hộ dân, giống lúa khảo nghiệm là giống lúa lai MHC2 (1,7ha) và giống lúa thuần N91(1ha), đến nay đã cho thu hoạch. Qua theo dõi và đánh giá kết quả mô hình cho thấy giống lúa MHC2, có thời gian sinh trưởng 125-130 ngày ở vụ xuân và 105 - 110 ngày khi được gieo cấy ở vụ mùa, lúa có thân đứng, lá thẳng, chống đổ, chịu hạn, chịu rét tốt và có khả năng chống chịu nhiều loại sâu bệnh; chất lượng gạo ngon, hạt trong, cơm mềm, đậm. Năng suất đạt 7,5 - 8,5 tấn/ha đối vụ Xuân, vụ Mùa đạt 6,8 – 7,3 tấn/ha. Còn với giống lúa thuần N91có bông to, dài, tỷ lệ hạt lép thấp, cơm dẻo, ngon, năng suất ước đạt 65- 75 tạ/ha. Đây là 2 giống lúa có năng suất cao hơn nhiều các giống lúa đang cấy trên địa bàn.

Các đại biểu tham quan mô hình giống lúa MHC2 và N91 tại cánh đồng thôn Chang, xã Việt Lâm.

Với thành công từ mô hình cũng như tính ưu việt của giống lúa lai chất lượng cao MHC2 và giống lúa thuần N91 mang lại, tại hội nghị, các đại biểu và bà con nhân dân mong muốn các giống lúa này tiếp tục được nhân rộng ra tại địa phương trong thời gian tới./.

Tác giả: Thu Biên VX
Năm 2024 : 365.692