Bắc Mê tăng cường giáo dục truyền thống thông qua các hoạt động thực tế

CTTBTG - Giáo dục truyền thống trong và ngoài nhà trường là một trong những nội dung được các cấp, các ngành ở Bắc Mê quan tâm thực hiện. Đoàn Thanh niên và các đơn vị trường học trên địa bàn bằng những hình thức khác nhau, phù hợp với điều kiện thực tế, đã tổ chức cho học sinh được học tập, tham quan thực tế tại các bảo tàng, di tích lịch sử, được tham gia các hoạt động mang tính giáo dục cao ... để khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước.

Ảnh: Lễ kết nạp đoàn viên ở xã Đường Hồng (ảnh: Huyện Đoàn Bắc Mê)

Giáo dục truyền thống qua việc học tập và làm theo Bác

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại các trường học trên địa bàn huyện đã cụ thể hoá các nội dung học tập gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Nhà trường xây dựng kế hoạch chi tiết, lồng ghép, tích hợp giảng dạy việc học tập và làm theo Bác cho học sinh trong các môn học. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa nhằm giáo dục giáo viên trẻ và học sinh ý thức học tập và làm theo Bác, như: Giờ sinh hoạt dưới cờ thứ hai hằng tuần, thi kể chuyện về Bác Hồ …. thông qua các phong trào, cuộc thi góp phần bồi đắp, củng cố niềm tin, tình cảm của cán bộ, đảng viên, giáo viên và học sinh toàn trường với Bác Hồ. Đồng thời thông qua học tập và làm theo Bác, giúp các em rèn luyện đạo đức, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, sống có trách nhiệm với cộng đồng, nỗ lực trong học tập để trở thành công dân tốt, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Hoạt động tập thể tại Căng Bắc Mê của học sinh các đơn vị trường học  (ảnh Huyện Đoàn Bắc Mê)

Các nhà trường trên địa bàn huyện đã duy trì hiệu quả các hoạt động xây dựng trường học thực sự trở thành trung tâm văn hóa, giáo dục, rèn luyện thanh thiếu nhi; kết hợp hài hòa giữa học chính khoá và ngoại khóa, qua đó góp phần hình thành lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ. Các nhà trường tạo điều kiện để các tổ chức đoàn, hội, đội phát huy vai trò, tích cực tham gia quá trình giáo dục toàn diện học sinh.

Giáo dục truyền thống thông qua các hoạt động xã hội có ý nghĩa

Đoàn thanh niên Bắc Mê thực hiện xóa nhà tạm cho hộ nghèo (ảnh Huyện Đoàn Bắc Mê)

Những năm qua huyện đoàn Bắc Mê đã phát huy vai trò của đoàn viên trong tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Huyện đoàn đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức học tập, tuyên truyền, quán triệt nghị quyết đại hội đoàn các cấp thông qua các hội nghị, họp ban chấp hành, sinh hoạt chi đoàn... với nhiều hình thức. Các cấp bộ đoàn tích cực tổ chức đợt sinh hoạt chính trị - truyền thống “Thiếu nhi vui khoẻ - tiến bước lên Đoàn” ; tổ chức kết nạp đội viên, đoàn viên tại khu di tích lịch sử văn hoá Căng Bắc Mê; tổ chức thăm hỏi, tặng quà tân binh lên đường nhập ngũ, các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; thăm hỏi, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với cách mạng, chăm sóc, thắp nến tri ân tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của huyện, tổ chức quét dọn vệ sinh khu “Địa chỉ đỏ” ... Qua đó góp phần giáo dục cho Đoàn viên thanh niên truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương, đất nước, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và nâng cao ý thức trách nhiệm vì cộng đồng của tuổi trẻ.

Giáo dục truyền thống ở bảo tàng, khu di tích

Thời gian qua, nhiều trường học ở Bắc Mê đã linh hoạt trong việc triển khai các nội dung giáo dục đạo đức, truyền thống và sáng tạo trong việc đổi mới hình thức để học sinh dễ tiếp cận, dễ thích nghi. Học sinh được học tập qua hình thức trải nghiệm thực tế, ngoại khóa ở các bảo tàng, di tích lịch sử. Đó là cách làm hiệu quả, khơi gợi tình yêu lịch sử nói riêng và giáo dục truyền thống nói chung của học sinh. Những hiện vật lịch sử đã rút ngắn khoảng cách giữa quá khứ và hiện tại khiến những điều các em học không còn trừu tượng mà hiện hữu ngay trước mắt.

Học sinh tìm hiểu về "Tinh thần Cộng sản" ở Căng Bắc Mê ((ảnh: HĐĐ huyện Bắc Mê)

Một Lễ kết nạp đoàn viên tại Khu di tích Căng Bắc Mê

Có thể thấy, những lớp học trải nghiệm thú vị không chỉ giúp cho đoàn viên thanh niên và học sinh củng cố kiến thức mà còn thúc đẩy, gắn kết tình yêu của thế hệ trẻ với lịch sử dân tộc; góp phần giảm áp lực học tập thành tích, chú trọng dạy người. Với nhiều cách làm hiệu quả, phù hợp, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng, góp phần giúp thế hệ trẻ hiểu đúng, tự hào và trân trọng về truyền thống cách mạng; rèn luyện bản lĩnh chính trị, sống có lý tưởng.

Tác giả: Lê Minh
Năm 2024 : 351.447