Tổng kết hoạt động Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

CTTBTG - Sáng 27.12, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023. Các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang, Trưởng BCĐ PCTNTC tỉnh; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó trưởng BCĐ PCTNTC tỉnh chủ trì hội nghị. Dự có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Mạnh Hà, Ủy viên Dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Thường trực HĐND – UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV, BCH Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban xây dựng đảng Tỉnh ủy; trưởng các ban HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và các huyện, thành phố.

Toàn cảnh hội nghị.

Từ khi thành lập BCĐ PCTNTC tỉnh (từ ngày 1.6.2022) đến nay, công tác PCTNTC của tỉnh chuyển biến tích cực cả về nhận thức, hành động và đạt được kết quả quan trọng; nhất là trong phòng ngừa, công khai, minh bạch, cải cách thủ tục hành chính; quản lý tài sản công triển khai đồng bộ và toàn diện. Công tác kiểm tra, giám sát về PCTNTC và xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng được tăng cường. Một số vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện, xử lý từ cấp xã, cấp huyện; từng bước khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”; ngăn ngừa “tham nhũng vặt” và các biểu hiện tiêu cực của cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị. Đặc biệt, với sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu từ tỉnh đến cơ sở, sự quyết liệt của các cơ quan chức năng nên công tác PCTNTC chuyển biến cả 3 khâu: Phòng ngừa, phát hiện và xử lý. Trong năm, các cấp, ngành tiếp gần 650 lượt công dân; tiếp nhận gần 1.500 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Tổng số tiền tham nhũng phải thu hồi trên 3,4 tỷ đồng; đã thu hồi đạt 99%.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị.

Tham gia ý kiến tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị các ngành, địa phương, đơn vị nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong PCTNTC. Phối hợp xử lý sớm và nghiêm minh các trường hợp không thực hiện theo kết luận thanh tra; nghiêm túc chỉ đạo và báo cáo công tác xử lý, giải quyết đơn thư theo quy định; các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm hành chính công cần niêm yết công khai trình tự giải quyết thủ tục hành chính theo chức năng nhằm hạn chế “tham nhũng vặt”; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giải quyết công việc nhằm PCTNTC trong đội ngũ cán bộ công quyền. Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất một số vụ việc đã chuyển cơ quan điều tra sẽ đưa vào diện BCĐ theo dõi để có sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, đúng quy định pháp luật.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn phát biểu tại hội nghị.

Đồng thời, các đại biểu thảo luận phương hướng, nhiệm vụ và đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác PCTNTC, tập trung vào các nội dung: Sự phối hợp giữa các cơ quan; tăng cường công tác thanh tra, điều tra; nêu cao vai trò người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp; tăng cường kiểm tra, giám sát về công tác PCTNTC; nội bộ địa phương, đơn vị cần đề ra những biện pháp quyết liệt, cụ thể để PCTNTC; sâu sát, nắm bắt tình hình tại cơ sở; tăng cường nắm bắt thông tin qua các kiến nghị của cử tri; chăm lo công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ, đảng viên…

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh nêu rõ: Mặc dù công tác PCTNTC đạt kết quả tích cực nhưng còn không ít hạn chế cần khắc phục; nhất là một số cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đúng mức đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát hiện tham nhũng và sai phạm về kinh tế; chưa có giải pháp PCTNTC thực sự hiệu quả; công tác luân chuyển cán bộ của các cơ quan, đơn vị chưa tốt… Để khắc phục hạn chế, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, ngành, địa phương, đơn vị rà soát các kết luận thanh tra, kiểm tra; có kế hoạch, phân công thực hiện và xử lý nghiêm các sai phạm; xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan; xử lý dứt điểm các vụ việc tồn đọng. Tập trung kiểm tra, giám sát những lĩnh vực nhạy cảm, nhất là tài nguyên đất đai, rừng, đầu tư xây dựng cơ bản; kiểm soát các mặt hàng thiết yếu phục vụ sinh hoạt của người dân. Tuyên truyền trong cả hệ thống chính trị để cán bộ “không thể, không dám, không muốn” tham nhũng. Quan tâm tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao chất lượng giải quyết công việc của đội ngũ cán bộ.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên thảo luận các giải pháp PCTNTC.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, ngành, địa phương làm tốt công tác luân chuyển đội ngũ cán bộ; ban hành quy chế, quy trình, quy định vận hành, thực hiện một cách cụ thể, hiệu quả. Cần sâu sát, lắng nghe ý kiến nhân dân; nâng cao vai trò người đứng đầu trong kiểm soát công việc; cần tập trung xử lý nghiêm túc theo phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Chú trọng việc ngăn chặn, đẩy lùi, răn đe và nêu cao vai trò của cấp ủy Đảng các cấp trong PCTNTC. Chú trọng làm tốt công tác cán bộ, nhất là việc đánh giá cán bộ một cách sát thực. Tập trung thực hiện đúng quy trình, quy định và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia để hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống người dân. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các ngành, địa phương chăm lo các gia đình, đối tượng chính sách dịp Tết Nguyên đán 2023. Lực lượng chức năng kiểm tra chặt chẽ việc lợi dụng tặng quà hộ nghèo các địa phương để truyền đạo trái pháp luật…

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Trần Quang Minh phát biểu thảo luận tại hội nghị.

Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Chí Cường báo cáo công tác thanh tra, kiểm tra của ngành trong năm 2022.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vũ Mạnh Hà báo cáo công tác tuyên truyền về PCTNTC.

Đại tá Phan Huy Ngọc, Giám đốc Công an tỉnh thảo luận các giải pháp PCTNTC.

Nguồn: Báo Hà Giang
Năm 2024 : 290.897