Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng làm việc với BQL Khu kinh tế

CTTBTG - Chiều 27.6, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh uỷ đã có buổi làm việc với BQL Khu kinh tế của tỉnh để kiểm tra các hoạt động tại Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy và các dự án đang triển khai tại đây. Cùng đi có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông – Vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Công thương, Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, huyện Vị Xuyên.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng phát biểu kết luận buổi làm việc.

Theo báo cáo của BQL Khu kinh tế của tỉnh, 6 tháng đầu năm, hoạt động thông quan vận tải hàng hóa và hành khách được khôi phục, thương mại, dịch vụ diễn ra khá sôi động; có hơn 20 nghìn lượt người và hơn 12 nghìn lượt phương tiện tham gia xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy. Các mặt hàng nhập khẩu gồm năng lượng điện, thiết bị thuỷ điện, máy móc nông nghiệp, hoa và rau quả; các mặt hàng xuất khẩu gồm antimon kim loại, tinh bột sắn, ván bóc, hạt lạc khô, một số loại quả tươi... Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt hơn 142 triệu USD, tăng 273% so với cùng kỳ năm trước; thuế thu nộp 94,4 tỷ đồng, đạt 105,64% chỉ tiêu UBND tỉnh giao.

Toàn cảnh buổi làm việc

Hiện Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy đang triển khai các dự án: Sửa chữa đảm bảo giao thông đường phân lô khu vực Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, đơn vị đã nghiệm thu bàn giao công trình đi vào sử dụng; Trạm Kiểm soát liên ngành Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thuỷ, hiện đã thi công hoàn thành các hạng mục chính, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trước 31.12.2023 ; Đường nối Quốc lộ 2 vào Khu thương mại biên mậu Nà La, Trung tâm Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thuỷ, hiện vừa thi công những vị trí có mặt bằng, vừa tiến hành triển khai phương án lập hồ sơ trích đo địa chính, chỉnh lý bản đồ địa chính, trình cấp thẩm quyền phê duyệt, phục vụ công tác lập hồ sơ thu hồi đất thực hiện công tác ĐBGPMB để triển khai thi công công trình.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng kiểm tra quy hoạch Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy.

Sau khi nghe báo cáo về việc rà soát điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy; công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch; công tác xuất nhập khẩu, quản lý xuất nhập cảnh, thu ngân sách qua của khẩu; công tác quản lý đường biên mốc giới, đảm bảo an ninh trật tự khu vực cửa khẩu; việc áp dụng chuyển đổi số trong công tác xuất nhập khẩu, quản lý xuất nhập cảnh; công tác phối hợp giữa huyện Vị Xuyên với các ngành trong việc quản lý, khai thác Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy…

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng kiểm tra Dự án Khu thương mại biên mậu Nà La

Trên cơ sở nắm bắt tình hình thực tế, nghe tham luận của các ngành chức năng, phát biểu kết luận buổi làm việc, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cần năng động, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ. Cần nhận thức rõ trách nhiệm để nắm bám, triển khai công việc. Trong phát triển Khu kinh tế cửa khẩu phải có kế hoạch phát triển đô thị; phát triển đội ngũ lao động, gắn với sản xuất, chuỗi logitic, an sinh xã hội để góp phần tăng trưởng kinh tế, đảm bảo QP-AN.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng nhấn mạnh, hiện nay, hoạt động của các khu kinh tế cửa khẩu đã có sự thay đổi so với nhiều năm trước. Do đó, hướng phát triển của khu kinh tế Thanh Thủy cũng cần có sự thay đổi về nhận thức và quan điểm phát triển, cần phải có kế hoạch phát triển đô thị, kinh tế xã hội, có cơ chế quản lý, lực lượng lao động, phưởng án bảo vệ môi trường. Khu kinh tế cửa khẩu không đơn thuần là nơi buôn bán, xuất nhập khẩu hàng hóa mà phải có các dự án sản xuất gắn với giải quyết việc làm, an sinh xã hội cho người lao động.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng đề nghị BQL Khu Kinh tế tỉnh tham mưu cho tỉnh xây dựng chính sách ưu đãi riêng để thu hút đầu tư và thu hút các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa. Phối hợp với các ngành chức năng trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch chung của Khu kinh tế Cửa khẩu Thanh Thủy. Quan tâm lập quy hoạch chi tiết, quy hoạch các phân khu chức năng; đồng thời phải công khai quy hoạch. Tăng cường phối hợp với địa phương thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, không để xảy ra tình trạng xây dựng các công trình trái phép. Thúc đẩy tiến độ các dự án đầu tư ngoài ngân sách. Dự án nào đầu tư không hiệu quả, dự án nào chưa triển khai phải có hướng giải quyết cụ thể. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư hoạt động thương mại, sản xuất. Làm tốt hơn nữa công tác cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ công, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh.

Tin, ảnh: VĂN NGHỊ

Nguồn: Báo Hà Giang