Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng kiểm tra tiến độ Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang

Sáng 27.6, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh uỷ đã đi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang (giai đoạn 1) đoạn qua tỉnh Hà Giang. Cùng đi có đồng chí Vàng Seo Cón, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông – Vận tải, Nông nghiệp – PTNT, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng và đoàn công tác kiểm tra quy hoạch gói thầu 03-XL (Km0+00 - Km12+500).

Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1), đoạn qua tỉnh Hà Giang là dự án giao thông nhóm A, được Thủ tướng Chính phủ phân cấp giao cho UBND tỉnh Hà Giang là cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 06, ngày 22.3.2022. Phạm vi đầu tư thực hiện đoạn tuyến qua tỉnh Hà Giang có tổng chiều dài khoảng 27,480km. Điểm đầu tuyến cuối cầu Vĩnh Tuy vượt sông Lô; điểm cuối tuyến tại km244+350, Quốc lộ 2, giao giữa Quốc lộ 2 với đường Tỉnh 177, xã Tân Quang (Bắc Quang).

Dự án giao Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Giang (BQL dự án) làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư gần 3.200 tỷ đồng; thời gian thực hiện dự án từ năm 2022 – 2025; giải phóng mặt bằng theo phạm vi xây dựng đường cao tốc hoàn chỉnh; tổng diện tích đất cần thu hồi khoảng trên 315 ha. Đến thời điểm này, đơn vị tư vấn đã cắm xong cọc GPMB điều chỉnh, bổ sung các đoạn từ Km0 - Km12+500 và đoạn Km12+500 - Km 19+120. Đoạn còn lại từ Km 19+120 - Km27+480, tư vấn đã cắm điều chỉnh xong trên thực địa, BQL dự án đang chỉ đạo tư vấn đo vẽ, khẩn trương triển khai đảm bảo tiến độ.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng kiểm tra quy hoạch khu tái định cư tại xã Hùng An.

Ngày 28.5 vừa qua đã tổ chức lễ khởi công dự án. Trên cơ sở mặt bằng được bàn giao, hiện nhà thầu đang khẩn trương tổ chức thi công đào, đắp nền đường, thí nghiệm vật liệu đầu vào và chuẩn bị vật liệu để thi công hạng mục công trình thoát nước, hầm chui dân sinh…

Tuy nhiên, do đây là dự án thuộc thẩm quyền thẩm định của Bộ Giao thông – Vận tải nên công tác phối hợp giải trình thẩm định, công tác chuyển đổi đất trồng lúa mất rất nhiều thời gian; gói thầu xây lắp số 03-XL (Km0+00 - Km12+500) đến nay mới bàn giao mặt bằng được hơn 3km/12.5km lại không liền mạch, dẫn đến khó khăn trong việc điều phối đất và đẩy nhanh tiến độ thi công...

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng thăm hỏi, trao đổi với người dân xã Hùng An về chính sách đền bù, tái định cư.

Sau khi nghe lãnh đạo các sở, ngành, BQL Dự án báo cáo về tiến độ, những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, đặc biệt là khâu giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư cho những hộ phải di dời... Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng nhấn mạnh: Dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội lớn để xây dựng và phát triển tỉnh Hà Giang. Quyền Bí thư Tỉnh ủy đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, BQL Dự án với chức năng nhiệm vụ của mình cần phát huy tinh thần trách nhiệm triển khai công việc một cách đồng bộ, làm đến đâu chắc đến đó. Về khó khăn vướng mắc trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa, Quyền Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở Tài nguyên – Môi trường phối hợp với các ngành hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ sớm nhất để trình Chính phủ phê duyệt. Đối với BQL Dự án, trên cơ sở mặt bằng sạch đã được giao chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo thời gian, chất lượng công trình.

Đến thăm khu tái định cư tại xã Hùng An và Quang Minh, đa số người dân đều vui mừng, đồng thuận với chủ trương, chính sách của Nhà nước, tuy nhiên một số hộ kiến nghị về giá đền bù đất, tài sản phải di dời còn thấp… Quyền Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện Bắc Quang, BQL Dự án cần công khai, minh bạch bản đồ thu hồi đất, bảng giá đền bù đất đai, hoa màu, tài sản trên đất để người dân biết, tham gia giám sát việc thực hiện. Sở Tài chính tiếp thu ý kiến người dân, phối hợp với các ngành xây dựng biểu giá đền bù, đảm bảo mức cao nhất Nhà nước cho phép và sát với thực tế giá thị trường, đảm bảo người dân đến nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ. Đề nghị MTTQ, Ban Dân vận các cấp tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác thu hồi, đền bù, tái định cư để người dân hiểu, đồng thuận hưởng ứng.

Tin, ảnh: VĂN NGHỊ

Năm 2024 : 504.603