CTTBTG - Sáng 27.3, tỉnh Hà Giang chủ trì Phiên họp lần thứ 9 Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Dự phiên họp có đồng chí Dương Bân, Phó tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam; Hoàng Minh Sơn, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc; Thường trực UBND các tỉnh. Về phía đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và các huyện biên giới.

Toàn cảnh phiên họp lần thứ 9 Nhóm công tác liên hợp

Đoàn đại biểu tỉnh ta tham dự phiên họp

Tại phiên họp, lãnh đạo các địa phương hai bên đều nhận định: Hoạt động giao lưu và hợp tác hữu nghị giữa hai bên không ngừng được củng cố và phát triển sâu rộng, mang lại lợi ích chung cho cả hai bên. Từ Phiên họp lần thứ 8 Nhóm công tác liên hợp đến nay, việc triển khai thực hiện các nhận thức chung đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các bên nỗ lực duy trì các hoạt động giao lưu, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao các tỉnh bằng nhiều hình thức linh hoạt như điện đàm, hội đàm trực tuyến, trực tiếp tại cửa khẩu, hội đàm thực địa trên biên giới, trao đổi thư tín... góp phần duy trì tốt mối quan hệ hữu nghị, tin cậy chính trị lẫn nhau; phối hợp giải quyết kịp thời khó khăn trong quá trình hợp tác, thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hai bên về thương mại, xuất nhập khẩu, xây dựng biên giới hoà bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Các tỉnh quan tâm chỉ đạo việc thực hiện 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc và các thỏa thuận hợp tác liên quan. Phối hợp giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra trên biên giới; làm tốt công tác phối hợp phòng, chống các loại tội phạm qua biên giới; hệ thống đường biên, mốc giới ổn định; an ninh, trật tự trên khu vực biên giới được giữ vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh phát biểu tại phiên họp

Phó tỉnh trưởng Chính quyền Nhân dân tỉnh Vân Nam, Dương Bân phát biểu tại phiên họp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu tại phiên họp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu phát biểu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên phát biểu tại phiên họp

Hai bên thường xuyên trao đổi cung cấp thông tin về diễn biến dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp phòng, chống dịch; phối hợp làm tốt công tác quản lý xuất, nhập cảnh; xuất, nhập khẩu tại khu vực biên giới; phối hợp tổ chức trao tặng và tiếp nhận vật tư y tế giữa hai bên. Các tỉnh đẩy mạnh đầu tư xây dựng hạ tầng cửa khẩu và hệ thống giao thông khu vực biên giới, phục vụ kết nối giao thông giữa hai bên; thúc đẩy quy hoạch xây dựng các tuyến đường cao tốc kết nối cửa khẩu; tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thương mại giữa các bên. Duy trì hoạt động xuất, nhập khẩu và tăng cường các biện pháp thông quan tại cửa khẩu; tích cực triển khai cơ chế giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh ký biên bản phiên họp

Phó tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam Dương Bân ký Biên bản Phiên họp lần thứ 9 Nhóm công tác liên hợp.

Trao đổi tại hội nghị, các bên đều bày tỏ sẽ tiếp tục quán triệt triển khai các nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, đặc biệt là các nội dung tại Biên bản Hội nghị thường niên lần thứ 3 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh. Tiếp tục thúc đẩy triển khai các hoạt động giao lưu hữu nghị; kết nối giao thông; nâng cấp cửa khẩu; đơn giản hóa thủ tục thông quan; hợp tác quản lý biên giới; hợp tác thương mại, đầu tư; phòng, chống các loại tội phạm qua biên giới, phòng, chống dịch bệnh qua biên giớixây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới; hợp tác khoa học, công nghệ, giáo dục, văn hóa, thể thao, du lịch, nông nghiệp, lâm nghiệp, bảo về môi trường, quản lý lao động qua biên giới... Các bên đồng ý sẽ tiếp tục duy trì cơ chế và tổ chức Phiên họp lần thứ 10 Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) vào quý I năm 2024, cùng thời điểm tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 4 giữa các Bí thư Tỉnh ủy 5 tỉnh.

Lãnh đạo 4 chính quyền 4 tỉnh biên giới Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cùng Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh (Trung Quốc) chụp ảnh lưu niệm

Lãnh đạo các tỉnh biên giới Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cùng Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh (Trung Quốc) chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tổng kết phiên họp, Phó tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam, Dương Bân và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Hà Thị Minh Hạnh, nêu rõ: Các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) là các tỉnh biên giới sông núi nối liền, nhân dân hai bên, đặc biệt là nhân dân khu vực biên giới có truyền thống quan hệ hữu nghị lâu đời, có nhiều điểm tương đồng về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục, tập quán… Đồng thời khẳng định: Các nhận thức chung đạt được tại phiên họp có tính chất toàn diện, bao trùm các lĩnh vực giao lưu, hợp tác giữa các tỉnh. Mong muốn, các tỉnh cùng thúc đẩy giao lưu hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai bên tiếp tục phát triển theo phương châm đã được lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước xác định, mang lại lợi ích chung cho cả hai bên, góp phần xây dựng đường biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển.

Lãnh đạo chính quyền 4 tỉnh biên giới Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) chụp ảnh lưu niệm chúc mừng thành công của phiên họp

Lãnh đạo các tỉnh biên giới Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) chụp ảnh lưu niệm chúc mừng thành công của phiên họp

Tại phiên họp, trên cơ sở thống nhất các nội dung trao đổi, lãnh đạo 5 tỉnh đã ký Biên bản Phiên họp lần thứ 9 Nhóm công tác liên hợp để cùng triển khai các nội dung giao lưu, hợp tác.

Kim Tiến - Duy Tuấn

Nguồn: Báo Hà Giang