Hà Giang tháo gỡ khó khăn để thực hiện mục tiêu tới 2025 hoàn thành việc đầu tư cơ sở vật chất cho Công an xã, thị trấn

Chiều 3.7, UBND tỉnh tổ chức họp, nghe các ngành liên quan báo cáo, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến đầu tư cơ sở vật chất cho lực lượng Công an xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự có Đại tá Phan Huy Ngọc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo một số ban HĐND tỉnh và một số sở, ngành.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Công an tỉnh, hiện trên địa bàn tỉnh cần đầu tư xây dựng trụ sở công an là 184 xã, thị trấn, trừ Đồn Công an Xín Mần, xã Trung Thịnh, xã Nà Chì (Xín Mần); Đồn Công an Phố Bảng (Đồng Văn) tận dụng trụ sở cũ. Để bảo đảm việc xây dựng trụ sở cho lực lượng Công an xã, Chủ tịch UBND tỉnh đã có kết luận giao cho 8 huyện (trừ thành phố Hà Giang, huyện Bắc Quang và Vị Xuyên) trong 3 năm 2023-2025, mỗi năm từng huyện tự cân đối, bố trí kinh phí xây dựng trụ sở 1 Công an xã, thị trấn (tổng 24 trụ sở); còn lại 160 trụ sở, tỉnh có trách nhiệm bố trí kinh phí

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại cuộc họp.

Đến cuối năm 2022, đầu năm 2023, đã khởi công xây dựng tại 61 xã, thị trấn; trong đó, có 30 xã biên giới và 31 xã nội địa. Đối với 30 xã biên giới, tổng đầu tư 73 tỷ đồng, Bộ Công an đã cấp 45 tỷ đồng, tỉnh đã cấp 20 tỷ đồng, còn thiếu 8 tỷ đồng. Đối với 31 xã nội địa, tổng đầu tư 98 tỷ đồng, đã bố trí 67 tỷ đồng, còn thiếu 31 tỷ đồng. Đến nay, cơ bản 61 trụ sở đã hoàn thành, đang tổ chức nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Năm 2023, tỉnh đã bố trí 35 tỷ đồng để khởi công xây dựng 17 trụ sở; dự kiến thiếu 16 tỷ đồng. Trong năm 2024 và năm 2025, tỉnh sẽ phải bố trí kinh phí xây dựng mới 82 trụ sở với tổng kinh phí 246 tỷ đồng. Như vậy, tổng kinh phí tỉnh phải bố trí 301 tỷ đồng.

Đại tá Phan Huy Ngọc, Giám đốc Công an tỉnh báo cáo tiến độ xây dựng trụ sở Công an xã, thị trấn.

Tại buổi họp, các đại biểu tập trung bàn giải pháp nhằm khắc phục, tháo gỡ khó khăn để hoàn thành mục tiêu xây dựng 100% trụ sở Công an xã, thị trấn vào năm 2025; trong đó, tập trung vào việc điều chuyển các khoản kinh phí mà tỉnh đã bố trí cho một số công trình, dự án mà hết năm 2023 và 2024 không giải ngân được; bố trí một phần từ nguồn vượt thu ngân sách tỉnh hàng năm; trích hỗ trợ lại Công an các khoản thu từ các vụ án, xử phạt vi phạm hành chính (trừ vi phạm trật tự an toàn giao thông); bố trí từ các nguồn kinh phí khác (từ ngân sách huyện, thành phố, xã hội hóa từ các nguồn hợp pháp khác)… Đồng thời, thống nhất hoàn thiện Đề án đầu tư cơ sở vật chất cho lực lượng Công an xã trên địa bàn tỉnh để trình Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 thông qua.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lương Văn Đoàn đề nghị cần có sự chuẩn bị đầu tư sớm để có thể hoàn thành xây dựng trụ sở Công an xã vào năm 2025.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Việc xây dựng trụ sở Công an xã, thị trấn là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết số 12, ngày 16.3.2022 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an Nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Do đó, các sở, ngành liên quan cần xác định rõ đây là trách nhiệm của tỉnh nên có sự tập trung, thống nhất, quyết tâm, quyết liệt, tính toán kỹ lưỡng trong cả giai đoạn 2023 – 2025 và từng năm. Phân bổ nguồn lực, cân đối, bố trí ngân sách hàng năm và có lộ trình phù hợp; triển khai các giải pháp tăng thu, tiết kiệm chi để giải quyết dứt điểm việc xây dựng trụ sở Công an các xã biên giới. Đối với các xã nội địa, xem xét ứng vốn đầu tư công trung hạn và cân đối ngân sách để sớm tổ chức thực hiện; phân bổ kinh phí cho các xã và các huyện bố trí kinh phí hỗ trợ một cách cụ thể.

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Phạm Thị Hồng Yên đề nghị cần chỉnh sửa, bổ sung Đề án đầu tư cơ sở vật chất cho lực lượng Công an xã trên địa bàn tỉnh cho phù hợp theo các quy định hiện hành.

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Phạm Thị Hồng Yên đề nghị cần chỉnh sửa, bổ sung Đề án đầu tư cơ sở vật chất cho lực lượng Công an xã trên địa bàn tỉnh cho phù hợp các quy định hiện hành.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu bí thư, chủ tịch các huyện và các xã, thị trấn có trách nhiệm chỉ đạo, sâu sát trong việc bố trí quỹ đất để xây dựng trụ sở Công an xã. Các đơn vị liên quan cần nêu cao trách nhiệm, đảm bảo thủ tục hồ sơ theo quy định; tăng cường quản lý, giám sát, đôn đốc bảo đảm tiến độ, chất lượng các công trình, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, tránh lãng phí. Đối với Đề án đầu tư cơ sở vật chất cho lực lượng Công an xã trên địa bàn tỉnh, cần chỉnh sửa, bổ sung để trình kỳ họp HĐND tỉnh thông qua, làm căn cứ tổ chức thực hiện.

Tin, ảnh: Kim Tiến

Nguồn: Báo Hà Giang