Dự án hỗ trợ dạy tiếng anh cho trẻ em vùng cao Mèo Vạc gắn kết tình cảm cô trò

CTTBTG - Sau 4 tháng triển khai chương trình hỗ trợ dạy tiếng anh trực tuyến cho các đơn vị trường học ở vùng cao biên giới Mèo Vạc do Trường Marie Curie Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mèo Vạc thực hiện. Không chỉ giúp huyện vùng sâu vùng xa giải quyết khó khăn, dự án còn thúc đẩy chuyển đổi số và quan trọng hơn là gắn kết tình cảm cô trò.

Không những dạy trực tuyến, giáo viên của trường Liên cấp Marie Curie Hà Nội còn tới tận nơi để thực hiện Dự án hỗ trợ dạy môn Tiếng anh cho các bạn nhỏ ở Mèo Vạc

Vừa tốt nghiệp Đại học với thành tích học tập nổi bật Ngô Thị Thùy Trang đã được nhận tham gia dự án hỗ trợ dạy môn Tiếng anh cho các bạn nhỏ ở Mèo Vạc. Sau 4 tháng Thu Trang cùng các bạn được đến với lớp học đặc biệt. Đây là lần đầu tiên Trang xa nhà đến một vùng đất khắc nghiệt mà bản thân chỉ nghe trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sau 2h đồng hồ di chuyển băng qua những ngọn núi cao, đường gập ghềnh chiếc xe đã đưa Trang đến nơi mình cần đến. Hôm nay Trang sẽ được gặp trực tiếp các em học sinh Trường PTDTBT Tiểu học xã Thượng Phùng. Lớp học mà cô trò chỉ được nhìn thấy nhau thông qua màn hình máy tính và tivi. Cô giáo Ngô Thị Thu Trang, trường Liên cấp Marie Curie Hà Nội chia sẻ: Em rất vui và xúc động khi được gặp các em học sinh nơi đây. Mặc dù còn vô vàn khó khăn xong các em luôn chăm chỉ học tập, điều này thôi thúc em sẽ tiếp tục truyền đạt những kiến thức tốt nhất đến các con.

Cô giáo Ngô Thị Thu Trang, trường Liên cấp Marie Curie Hà Nội (người đeo kính) trao quà cho học sinh Trường PTDTBT Tiểu học xã Thượng Phùng

Triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới với nhiều bề bộn khó khăn thách thức, nhất là trong bối cảnh khan hiếm giáo viên dạy tiếng Anh lớp 3 ở vùng cao. Từ đó ý tưởng nhằm khắc phục sự thiếu thốn trong dạy học của thầy giáo Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Liên cấp Marie Curie Hà Nội đã được khởi xướng và đưa dự án tiếng Anh này lên với các em vùng địa đầu Tổ quốc. Đây cũng là lần đầu tiên, một trường học tại Hà Nội đã cử giáo viên dạy tiếng Anh trực tuyến cho toàn bộ học sinh lớp 3 ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Khởi động bước đầu dự án với tổng kinh phí trên 1,7 tỉ đồng. Được biết, toàn huyện Mèo Vạc có 18 trường tiểu học, nhưng chỉ có duy nhất 1 giáo viên tiếng Anh cấp tiểu học. Việc đưa dự án vào thực tế đã cơ bản khỏa lấp khoảng trống kiến thức khổng lồ mà địa phương đang thiếu nhằm triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới nơi vùng khó.

Tâm tình thầy trò ngày gặp lại

Ông Bùi Văn Thư, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mèo Vạc cho biết: Sau một thời gian ngắn triển khai dự án hỗ trợ dạy tiếng anh bằng hình thức trực tuyến từ Hà Nội đến Mèo Vạc. Đây không chỉ là cơ hội để học sinh dân tộc nâng cao tiếng Anh giao tiếp mà còn được tham gia hoạt động trải nghiệm, phương pháp học tập hấp dẫn ở miền xuôi. Sau khi tham gia học tập các em học sinh đã không còn tự ti, e dè, thậm chí mạnh dạn giao tiếp bằng tiếng Anh với thầy cô và các bạn trong lớp. Sự tích cực ấy góp phần tạo thành động lực, cảm hứng cho những giáo viên trẻ nỗ lực hết sức, mang tới phương pháp giảng dạy thú vị, phù hợp; không những thế sáng tạo hơn để tạo ra môi trường trải nghiệm qua nhiều trò chơi, hoạt động tiếng Anh bổ ích, vui vẻ… giúp học sinh vùng sâu vùng xa thêm yêu thích môn Tiếng Anh.

Tác giả: Minh Đức
Năm 2024 : 250.490