Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra tại thành phố Hà Giang

Ngày 25/10, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế và làm việc về công tác quy hoạch khu đô thị mới Quyết Thắng, phường Ngọc Hà, thành phố Hà Giang. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh và lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, lãnh đạo thành phố Hà Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Triển khai thực hiện Khu đô thị mới Quyết Thắng, Sở Xây dựng được UBND tỉnh giao tổ chức lập, thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết. Sở Xây dựng đã đề nghị đơn vị tư vấn là Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Hà Giang chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ đồ án, tập trung vào các nội dung: Tính toán diện tích bãi đỗ xe, diện tích trường học và một số công trình công cộng đảm bảo phù hợp với quy mô dân số khu đô thị, đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai; tính toán, lựa chọn diện tích, chiều cao đối với từng loại công trình cho phù hợp; nghiên cứu quy hoạch không gian đô thị, kiến trúc cảnh quan, hạ tầng, các công trình dịch vụ thương mại đảm bảo đồng bộ, hiện đại, có tầm nhìn dài hạn; tạo điểm nhấn, nét đặc trưng của đô thị; đảm bảo sự kết nối, đồng bộ của đồ án quy hoạch với các quy hoạch khác trong khu vực về hạ tầng giao thông, điện, nước, văn hóa, y tế, giáo dục; xác định những dự án, công trình ưu tiên đầu tư; phân kỳ đầu tư. Tuy nhiên, chưa có phương án cuối cùng để hoàn thiện đồ án, trình cấp thẩm quyền phê duyệt do số liệu diện tích đất sạch có sự thay đổi nhiều lần khi thực hiện các đề xuất lập quy hoạch đồ án. Sở Xây dựng đã đề xuất 2 phương án: Một là tiếp tục phương án quy hoạch theo phạm vi, quy mô, nhiệm vụ đã được phê duyệt là 33,99 ha; Hai là lập lại đồ án quy hoạch với phạm vi, quy mô 13,6 ha mặt bằng sạch và đổi tên Đồ án quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Quyết Thắng thành Quy hoạch chi tiết dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở Quyết Thắng cho đúng với quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra bản đồ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Quyết Thắng.

Qua kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nêu rõ: Đồ án quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Quyết Thắng đã được phê duyệt với diện tích 33,99 ha sẽ không có tính khả thi. Các sở, ngành cần phối hợp để có điều chỉnh phù hợp; UBND thành phố Hà Giang cần tìm kiếm, bổ sung quỹ đất ở để đảm bảo tiêu chí đô thị loại 2; tăng cường công tác quản lý đất đai; phải đảm bảo việc chuyển đổi mục đích xây dựng Khu đô thị mới Quyết Thắng sang xây dựng khu nhà ở bảo đảm hiệu quả. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn yêu cầu: Đối với khu đất sau trụ sở UBND phường Nguyễn Trãi, các sở, ngành liên quan và UBND thành phố Hà Giang thực hiện theo đúng trình tự việc đo đạc diện tích, bán đấu giá đất ở và đất y tế, tài sản gắn liền trên đất. Tính toán xây dựng nhà văn hóa, trạm y tế đảm bảo mỹ quan,phù hợp với quy hoạch. Về việc triển khai các dự án thu hút đầu tư, các sở, ngành, địa phương phải xem xét cụ thể các nội dung liên quan để tránh tình trạng đầu tư không hiệu quả và nợ đọng xây dựng cơ bản.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra khu vực quanh phường Nguyễn Trãi.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã đi kiểm tra thực tế diện tích đất quy hoạch tại phường Nguyễn Trãi và khu vực đầu đường đôi, thuộc thôn Lâm Đồng, xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang./.

Năm 2024 : 342.799