Chuyên gia cảnh báo gì sau trận động đất ở Hà Nội sáng nay?

TS Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho biết, Hà Nội nằm trong vùng đứt gãy sông Hồng - sông Lô - sông Chảy, các đứt gãy sinh chấn vẫn hoạt động nên cần thiết lập một số thiết bị quan trắc ở các nhà cao tầng.

Trao đổi với phóng viên về trận động đất 4 độ richter sáng nay (25/3) ở Hà Nội, TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho biết, Hà Nội nằm trong vùng đứt gãy sông Hồng - sông Lô - sông Chảy, các đứt gãy sinh chấn vẫn hoạt động. Khi các đứt gãy này tích tụ đủ năng lượng thì phát sinh động đất. Khi xảy ra động đất, cơ quan chuyên môn ghi nhận và tiếp tục theo dõi.

TS Nguyễn Xuân Anh cho biết thêm, từng khu vực trong vùng đứt gãy thỉnh thoảng vẫn xảy ra những trận động đất, mà nguyên nhân như đã nói ở trên, là các đứt gãy sinh chấn hoạt động và tích tụ đủ năng lượng. Việc cơ quan chuyên môn vẫn đã, đang làm là theo dõi và đánh giá độ nguy hiểm của hoạt động này. Vùng đứt gãy sông Hồng - sông Lô - sông Chảy từng xảy ra động đất trong quá khứ. Tại Hà Nội, vào thế kỷ 12, một trận động đất mạnh cấp 8 xảy ra đã làm bia chùa Báo Thiên bị vỡ làm đôi.

Chuyên gia cảnh báo gì sau trận động đất ở Hà Nội sáng nay?- Ảnh 2.

Vị trí xảy ra trận động đất sáng ngày 25/3 tại Hà Nội.

Quy luật động đất do các đứt gãy sinh chấn ở vùng đứt gãy sông Hồng - sông Lô - sông Chảy cho thấy, thường là hàng trăm năm, hoặc 500-700 năm, mới xảy ra trận động đất mạnh.

Theo TS Nguyễn Xuân Anh, cần nghiên cứu phân đoạn đứt gãy sông Hồng để đánh giá nguy hiểm động đất chi tiết hơn, khu vực Hà Nội cần thực hiện đánh giá rủi ro động đất. Ngoài ra chuyên gia cho rằng, cần thiết lập một số thiết bị quan trắc ở các nhà cao tầng ở thành phố Hà Nội để đánh giá định lượng mức độ rung lắc do các trận động đất gây ra.

Trước đó, theo thông tin từ Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu, lúc 8 giờ 5 phút 35 giây (giờ Hà Nội) ngày 25/3, một trận động đất có độ lớn 4 độ Richter xảy ra tại vị trí có tọa độ 20.770 độ vĩ bắc, 105.720 độ kinh đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 16 km. Động đất xảy ra tại khu vực H.Mỹ Đức (Hà Nội). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Khu vực tâm động đất nằm ở bờ tây sông Đáy trên địa bàn các xã Tuy Lai, An Mỹ, Bột Xuyên... của H.Mỹ Đức. Vị trí này nằm ở phía nam - tây nam Hà Nội, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km đường chim bay. Tuy Lai, An Mỹ, Bột Xuyên... là những xã mà phía tây giáp ranh với tỉnh Hòa Bình.

Nguồn: Báo Sức khoẻ và đời sống
Năm 2024 : 357.423