Công an Hà Giang ký kết biên bản ghi nhớ công tác phòng, chống tội phạm khu vực biên giới với Cục Công an Châu Vân Sơn

Từ ngày 8 - 10.5, tại châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), đoàn đại biểu Công an tỉnh Hà Giang do Đại tá Phan Huy Ngọc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã tham dự Hội đàm với Cục Công an châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam về công tác phòng, chống tội phạm khu vực biên giới.

Hai bên ký kết biên bản ghi nhớ năm 2023.

Từ tháng 6.2022 đến tháng 5.2023, mặc dù chịu nhiều tác động, ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, song hai bên đã chủ động thích ứng linh hoạt, khắc phục khó khăn để duy trì tối đa các hoạt động phối hợp trong điều kiện phòng, chống dịch, nhằm giữ vững ổn định an ninh trật tự, phòng chống hiệu quả các loại tội phạm trên tuyến biên giới. Trong đó, phối hợp điều tra, xác minh 159 vụ việc liên quan đến hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, lừa đảo, buôn bán thuốc giả; tiếp nhận 536 công dân Việt Nam do Công an Trung Quốc trao trả.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi, cung cấp tình hình, thông tin một số vụ án, vụ việc do lực lượng Công an hai nước đang điều tra xác minh và một số vấn đề an ninh trật tự trên tuyến biên giới. Đồng thời thống nhất nội dung hợp tác 6 tháng cuối năm 2023, trọng tâm là: Tiếp tục duy trì và tăng cường cơ chế tiếp xúc, trao đổi định kỳ, đột xuất theo các thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ đã ký kết. Tăng cường tổ chức các hoạt động khảo sát tuyến biên giới, các đường mòn, lối mở, các tuyến từ trung tâm huyện lỵ ra biên giới… để phục vụ việc xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm xuyên biên giới. Làm tốt công tác quản lý xuất nhập cảnh; tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới hai nước. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trao đổi, phối hợp giải quyết các vụ án, vụ việc, tình hình liên quan đến an ninh trật tự, góp phần đưa các hoạt động hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, xây dựng biên giới hai bên hòa bình, ổn định và phát triển bền vững./.

Tác giả: Nguyễn Trần
Năm 2024 : 321.509