Trao nhân ái, lan tỏa yêu thương

Với thông điệp: Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trao nhân ái, lan tỏa yêu thương, vừa qua BHXH Việt Nam đã phát động “Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và mang Tết ấm đến với người nghèo – Xuân Quý Mão 2023” trên phạm vi toàn quốc. Qua đó góp phần cùng Đảng, Nhà nước chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân gặp khó khăn.

Hưởng ứng chương trình, đến nay, ngành BHXH Việt Nam đã huy động được khoảng 10.000 sổ BHXH và gần 120.000 thẻ BHYT trao tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Sổ BHXH, thẻ BHYT được huy động từ nguồn kinh phí ủng hộ 1 ngày lương do công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đóng góp và do các doanh nghiệp, cá nhân trên toàn quốc tài trợ thông qua cơ quan BHXH các cấp. Số sổ BHXH và thẻ BHYT này được BHXH Việt Nam phân bổ đến 63 tỉnh, thành phố để trao tặng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, trên cơ sở rà soát số người có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ gồm: Đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm đối tượng không được ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT; người chưa có thẻ BHYT thuộc diện mới thoát nghèo; người thuộc hộ cận nghèo, người có mức sống trung bình chưa tham gia BHXH, BHYT và người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác…

(Đồng chí Nguyễn Văn Cường, Phó chủ tịch chuyên trách Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam trao sổ BHXH, thẻ BHYT tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.)

Nằm trong chuỗi sự kiện tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn, tại tỉnh Hà Giang, có 200 người được tặng sổ BHXH và 300 người được nhận thẻ BHYT, với số tiền tương ứng trên 477 triệu đồng. Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng trao tặng 25 sổ BHXH, 40 thẻ BHYT tương ứng trên 60 triệu đồng tại các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, Mèo Vạc. Đây là sự khích lệ, động viên người có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực hơn nữa, từng bước ổn định tài chính; giúp người dân được tiếp cận và được chăm sóc y tế khi ốm đau, bảo đảm thu nhập khi hết tuổi lao động; Các hộ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ thẻ BHYT có giá trị trong 06 tháng, thời gian tính từ ngày cấp thẻ BHYT cho người dân. Khi có thẻ BHYT, người dân có thể đến tất cả các cơ sở y tế để khám, chữa bệnh và được thanh toán các chi phí khám, chữa bệnh theo đúng quy định.

Là một trong những người được nhận thẻ BHYT, chị Hoàng Thị Bền, ở xã Linh Hồ (Vị Xuyên) chia sẻ: “Cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, tôi rất mừng khi được tặng thẻ BHYT. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chăm sóc sức khỏe cũng như đỡ tốn viện phí và thuốc mỗi lần đi khám, chữa bệnh”.

Niêm Sơn là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Mèo Vạc, điều kiện sống của người dân gặp nhiều khó khăn nên chưa có điều kiện tham gia BHXH. Thông qua chương trình, BHXH Việt Nam đã trao tặng sổ cho 15 người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Không giấu được niềm vui, chị Lù Thị Điệp tâm sự: Tôi biết đến những lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện từ trước đó, nhưng chưa có điều kiện tham gia, được tặng sổ BHXH tự nguyện từ chương trình, tôi rất vui và sẽ cố gắng tiết kiệm, chuẩn bị tài chính để tham gia trong những năm tiếp theo, giúp bản thân về già có lương hưu”.

(Đại diện các doanh nghiệp, ngân hàng…  trên địa bàn tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT )

Có thể khẳng định, chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn” là sự đồng hành thiết thực của ngành BHXH Việt Nam và sự chung tay của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong cả nước, nhằm tiếp tục lan tỏa tính nhân văn, nhân đạo, chia sẻ chính sách BHXH, BHYT sâu rộng trong cộng đồng./.

Nguyễn Tiến Hảo – Bảo hiểm xã hội tỉnh

Năm 2024 : 287.297