Bắc Quang xúc tiến tiêu thụ cam Sành

Sáng 11.1, tại xã Vĩnh Hảo, UBND huyện Bắc Quang tổ chức Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ và Hội thi Sản phẩm cam Sành huyện Bắc Quang, niên vụ 2022 – 2023. Dự có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; Thường trực UBND huyện Bắc Quang; đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ trồng cam tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cam Sành giữa đại diện các đơn vị.

Niên vụ này, huyện Bắc Quang có trên 2.400 ha cam Sành; trong đó, diện tích cho thu hoạch gần 2.200 ha, ước sản lượng trên 21.800 tấn. Hiện, giá cam Sành bán tại vườn trung bình từ 10.000 - 12.000 đồng/kg; giá bán lẻ và giao cho các cửa hàng, siêu thị dao động từ 15.000 - 18.000 đồng/kg. Nhằm xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cam Sành, UBND huyện Bắc Quang đã phối hợp với Sở Công thương tổ chức tập huấn cho các doanh nghiệp, HTX, hộ trồng cam để vận hành và đưa sản phẩm cam Sành lên sàn giao dịch thương mại điện tử (Voso, Sendo...). Đồng thời, phối hợp với các đơn vị: Bưu điện tỉnh, Viettel, VNPT liên kết tiêu thụ sản phẩm cho người dân; hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc, thùng đóng sản phẩm cam nhằm phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nâng cao giá trị, xúc tiến, quảng bá sản phẩm cam Sành...

Ban giám khảo chấm điểm phần thi sản phẩm trưng bày của các đội thi.

Tại hội nghị đã có 5 hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cam Sành được ký kết giữa doanh nghiệp đầu mối trong và ngoài tỉnh với 5 HTX trồng cam của huyện Bắc Quang. Qua đó, góp phần gắn kết giữa sản xuất và tiêu thụ, tạo ra sự phát triển bền vững, nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng giá trị, khả năng cạnh tranh thông qua kết nối, tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Ngay sau hội nghị trên, 20 đội thi đến từ 8 xã, thị trấn trọng điểm sản xuất cam của huyện đã tham gia tranh tài tại Hội thi Sản phẩm cam Sành với 2 nội dung chính: Thi sản phẩm trưng bày (gồm trang trí, trọng lượng, kích thước quả, độ ngọt (brix), số hạt, thuyết trình, trang phục) và thi vấn đáp kỹ thuật trồng, thâm canh cây cam Sành. Theo đánh giá của Ban giám khảo, các đội thi đã thể hiện được kỹ năng thuyết trình, hiểu biết về trồng và chăm sóc cam, biết cách trưng bày, giới thiệu sản phẩm cam Sành. Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích cho các đội thi. Trong đó, đội thi đến từ xã Tiên Kiều xuất sắc giành giải Nhất.

Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang Phùng Viết Vinh trao giải Nhất cho đội thi đến từ xã Tiên Kiều.

Thông qua hội thi, tạo sân chơi bổ ích cho người trồng cam, chuyển tải các kiến thức, mở rộng giao lưu học hỏi và tăng cường sự hiểu biết về nghề trồng cam Sành. Đây cũng là hình thức tuyên truyền sâu rộng về giá trị, chất lượng sản phẩm cam Sành đến người tiêu dùng.

Theo baohagiang.vn

Năm 2024 : 257.763