Đồng Văn tập huấn công tác Dân vận năm 2024

CTTBTG - Để tiếp tục nâng cao nhận thức, kiến thức và kịp thời cập nhật chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận, dân tộc và tôn giáo; trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng công tác dân vận đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong thời gian 4,5 ngày, từ 11/3 - 15/3, Ban Dân vận Huyện ủy phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện Đồng Văn tổ chức 2 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận trong hệ thống chính trị năm 2024. Tham dự có 151 học viên là Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, kiêm trưởng khối dân vận, cán bộ dân vận của 19 xã, thị trấn và 132 Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân vận thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện.

Khai giảng Lớp tập huấn công tác dân vận năm 2024

Tại lớp tập huấn các đại biểu đã được nghe các chuyên đề về: Tăng cường, đổi mới công tác dân vận của hệ thống chính trị trong tình hình mới; công tác dân vận trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tôn giáo; công tác dân vận của chính quyền, của cơ quan nhà nước và kỹ năng tham gia xử lý điểm nóng; việc thực hiện dân chủ ở cơ sở; hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng; đường lối phát triển kinh tế - xã hội của đảng; xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo”. Bên cạnh đó các đại biểu còn được truyền đạt một số nội dung cốt lõi của Nghị quyết số 43-NQ/TW, ngày 24/11/2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc; một số nội dung của Đề án số 26-ĐA/TU, ngày 05/12/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về “Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác nắm tình hình Nhân dân ở cơ sở, giai đoạn 2023-2028”; Nghị quyết số 33-NQ/TU, ngày 19/5/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030; một số nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu trong năm 2024 về thực hiện về xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân…

Quang cảnh lớp tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận năm 2024

Sau khi kết thúc phần học lý thuyết, Ban tổ chức lớp học đã tổ chức cho học viên đi học tập, nghiên cứu thực tế tại một số địa phương của huyện Bắc Hà, thị xã Sa Pa của tỉnh Lào Cai, để nhằm trao đổi học tập kinh nghiệm về công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo, công tác “Dân vận khéo” và việc thực hiện dân chủ ở cơ sở và tham quan một số mô hình phát triển kinh tế; các mô hình phát triển du lịch xanh, du lịch cộng đồng, du lịch bền vững, công tác hoà giải ở cơ sở... Bên cạnh đó, học viên còn được về thăm các bản làng của đồng bào các dân tộc trong việc xây dựng nông thôn mới; thăm quan một số điểm danh thắng ở các vùng núi có thiên nhiên, khí hậu tương đồng như ở Đồng Văn, Hà Giang. Thông qua đó để bồi dưỡng, nâng cao thêm ý thức, trách nhiệm và lòng tự hào trong mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ đang làm công tác dân vận ở cơ sở về con người, quê hương, đất nước, về chủ nghĩa yêu nước và lòng tự hào dân tộc… Việc tổ chức cho học viên đi nghiên cứu thực tế, đã giúp cho học viên có thêm nhận thức, tư duy mới giữa việc “học đi đôi với hành”, giữa “lý luận với thực tiễn”.

Đồng chí Ly Mí Vàng, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ trao đổi về cách trồng, chăm sóc Cây Lê gắn với phát triển du lịch tại thị trấn Bắc Hà, tỉnh Lào Cai

Bài, ảnh: Dương Ngọc Đức

Năm 2024 : 310.782