Nếu chẳng may mắc cúm A/H5N1, bạn nên ăn gì để nhanh hồi phục sức khỏe?
CTTBTG - Bệnh cúm A/H5N1 trên gia cầm là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus cúm A/H5N1 gây ra và có thể lây sang người. Người mắc bệnh cần được cách ly và điều trị đúng cách, trong đó chăm sóc dinh dưỡng là biện pháp hỗ trợ giúp nâng cao thể trạng và sức đề kháng, thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục.
1. Làm gì khi có dấu hiệu mắc cúm A/H5N1?
Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cúm A/H5N1 lây qua đường hô hấp qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A/H5N1, ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm bệnh chưa nấu chín kỹ hoặc chế biến không hợp vệ sinh.
Người mắc cúm A/H5N1 có biểu hiện: sốt, ho, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng. Bệnh diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tử vong.
Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh cho người. Vì vậy khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Theo TS. BS Phạm Thị Bích Thủy, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, bệnh cúm A gây ra bởi các chủng của virus cúm A như H1N1, H5N1, H7N9… Virus cúm tấn công hệ thống hô hấp gây ra các triệu chứng như: sốt; chảy nước mũi, nước mắt, ngạt mũi, hắt hơi; Ho; Đau họng; Đau đầu; Đau cơ hoặc đau nhức cơ thể; Mệt mỏi, chán ăn…
Đối với các thể bệnh cúm thông thường, điều trị chủ yếu là giảm các triệu chứng do bệnh gây. Bệnh nhân cần được cách ly điều trị và chăm sóc cho đến khi khỏi bệnh. Cần phải chú ý bổ sung dinh dưỡng để giảm mệt mỏi và tăng khả năng hồi phục sức khỏe. Chế độ ăn ưu tiên những thức ăn dễ tiêu. Nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả, trái cây tươi chứa nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể nhanh hồi phục. Ngoài ra có thể bổ sung vitamin.
2. Thực phẩm nào tốt cho người mắc bệnh cúm?
2.1. Đồ ăn lỏng giàu dinh dưỡng, dễ tiêu
Các triệu chứng của cúm khiến người bệnh rất khó chịu và không muốn ăn uống. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ khiến cơ thể càng mệt mỏi và lâu hồi phục. Vì vậy cần đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng (tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất). Các món ăn nên chế biến dưới dạng lỏng, giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa.
Người bệnh nên ăn các món như: cháo gà, cháo thịt lợn, cháo thịt bò, súp gà, canh gà kèm với rau củ… giúp dễ ăn và hấp thu dinh dưỡng tốt.
Thịt gà là thực phẩm rất tốt cho người bị cúm vì thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, không chứa nhiều chất béo. Thịt gà còn là thực phẩm dễ tiêu hóa và có tác dụng giải cảm rất tốt.
Các món ăn chế biến từ thịt gà như cháo gà, súp gà, canh gà… có vị thơm ngon, dễ ăn, dễ tiêu lại giàu chất dinh dưỡng nên rất phù hợp cho người bị ốm, sốt, mệt mỏi.
Thịt bò rất giàu protein, các vitamin và khoáng chất. Nguồn kẽm dồi dào trong thịt bò có tác dụng tác dụng chống khuẩn, kháng viêm, giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch.