Tăng cường sử dụng hóa đơn điện tử trong thu, nộp thuế

Để chuẩn bị cho việc cả nước chính thức thực hiện hóa đơn điện tử từ ngày 01/7/2022, ngành Thuế cả nước đã đẩy mạnh việc áp dụng hóa đơn điện tử tại các địa phương. Theo đó, Cục Thuế tỉnh Hà Giang cũng tích cực triển khai áp dng hóa đơn điện tử nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc kê khai, nộp thuế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, công khai, minh bạch, hạn chế gian lận trong thu - nộp thuế, góp phần thúc đẩy việc quản lý thuế trên nền tảng số.

Theo thống kê, toàn tỉnh Hà Giang hiện có trên 2000 doanh nghiệp, hợp tác xã và trên 26.600 đơn vị sản xuất, kinh doanh cá thể. Theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 78/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính, tất cả các đơn vị trên đều phải áp dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/7/2022. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, ngành Thuế tỉnh Hà Giang đang triển khai đồng bộ, khẩn trương, nghiêm túc các giải pháp nhằm đạt mục tiêu 100% các đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sản xuất, kinh doanh cá thể trên địa bàn đều sử dụng hóa đơn điện tử đúng tiến độ.

Cục Thuế tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc triển khai hóa đơn điện tử; xây dựng kế hoạch, lộ trình chi tiết để chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện từng bước, từng khâu nhằm đảm bảo cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp, người dân một cách thuận tiện, thông suốt ngay từ những ngày đầu kích hoạt; tiến hành chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, tổ chức xây dựng hệ thống công nghệ thông tin, đường truyền kết nối các đơn vị nhận, lưu trữ dữ liệu, sẵn sàng cho việc kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử theo quy định.

Bên cạnh việc triển khai các biện pháp kỹ thuật, Cục Thuế tỉnh đã kịp thời tuyên truyền, phổ biến tới toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị và người nộp thuế trên địa bàn toàn tỉnh về lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử, các quy định mới đối với việc sử dụng hóa đơn điện tử; tích cực phối hợp, hỗ trợ cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhất là đối với khâu đảm bảo kỹ thuật, phương tiện công nghệ thông tin để sẵn sàng sử dụng hóa đơn điện tử theo đúng lộ trình… Đồng thời, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, đôn đốc, kịp thời nắm bắt, giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện đăng ký sử dụng, chuyển đổi hóa đơn điện tử.

Theo đó, các đơn vị trực thuộc Cục Thuế tỉnh đã khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử của cơ quan. Cùng với đó tiến hành rà soát, phân loại người nộp thuế tại địa phương để có giải pháp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ tốt nhất. Để đảm bảo thực hiện mục tiêu tất cả các đơn vị doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể, hợp tác xã đều sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/7/2022, các đơn vị trực thuộc Cục Thuế tỉnh đã linh hoạt, chủ động gắn tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp chuẩn bị các điều kiện cần thiết và đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với cơ quan Thuế tại địa phương. Trong đó nhấn mạnh lợi ích thiết thực mà người dân, doanh nghiệp được hưởng như tiết kiệm các chi phí thủ tục hành chính (chi phí in ấn, phát hành hóa đơn…), giảm thời gian giao nhn hóa đơn, không lo bị thất lạc hóa đơn, có độ an toàn và chính xác cao.

Xác định triển khai hóa đơn điện tử là xu hướng tất yếu trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh việc sử dụng hóa đơn điện tử trong tất cả các đơn vị trực thuộc trên địa bàn, ngành Thuế tỉnh tiếp tục đưa ra mục tiêu phấn đấu đẩy mạnh cải cách hiện đại hóa công tác quản lý tài chính - ngân sách; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hơn nữa hệ thống hóa đơn điện tử đảm bảo thông tin, dữ liệu chính xác, minh bạch, thống nhất, an ninh, an toàn, đáp ứng yêu cầu quản lý và tạo thuận lợi cho người nộp thuế; đồng thời nỗ lực vươn lên trong công tác quản lý thuế cùng với các ngành khác, địa phương khác trong cả nước trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay.

Hoàng Hằng

Năm 2024 : 513.308