Quang Bình chú trọng nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên

CTTBTG - Thực hiện Chỉ thị số 28 ngày 21/1/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng, yêu cầu công tác kết nạp đảng viên phải coi trọng đúng mức chất lượng.

Những năm qua Huyện ủy  Quang Bình luôn quan tâm chỉ đạo các cấp ủy thực hiện tốt hai nhiệm vụ vừa phát triển đảng viên vừa kiên quyết, kịp thời đưa đảng viên có vi phạm đã được giáo dục, giúp đỡ nhưng không tiến bộ ra khỏi Đảng, công tác sàng lọc đảng viên được thực hiện theo phương châm là lấy phát hiện, kịp thời giáo dục, giúp đỡ đảng viên là chính nhưng vẫn kiên quyết đưa ra khỏi Đảng nếu đảng viên không có ý chí phấn đấu, rèn luyện, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm. Đảng bộ huyện, đặc biệt chú trọng công tác phát triển đảng viên và kết nạp đảng viên ở khu vực nông thôn với lực lượng chủ yếu là thanh niên, nông dân, người dân tộc thiểu số, từng bước tăng cường sức chiến đấu, bảo đảm tính kế thừa, phát triển liên tục của Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới.

Để công tác tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp đảng viên đạt hiệu quả, các cấp ủy cơ sở đã lãnh đạo các chi bộ trực thuộc xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển đảng viên gắn với nâng cao chất lượng đảng viên, phân công cấp ủy viên phụ trách, theo dõi  thực hiện chỉ tiêu kết nạp Đảng ở từng chi bộ. Đồng thời lãnh đạo các đoàn thể cơ sở phát động nhiều phong trào thi đua để phát hiện, giới thiệu quần chúng ưu tú cho Đảng. Việc tạo nguồn kết nạp đã được quan tâm nhất là thôn vùng sâu vùng xa, quần chúng đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, các đoàn thể quần chúng đã lựa chọn đoàn viên, hội viên ưu tú giới thiệu với chi bộ, những quần chúng có đủ điều kiện, tiêu chuẩn để tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng và giúp đỡ trở thành đảng viên đảm bảo số lượng và chất lượng.

Lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa 4 năm 2023

Tuy nhiên việc phát triển Đảng viên ở cơ sở còn gặp nhiều khó khăn, Đồng chí Nguyễn Văn Hưng,  Bí thư đảng ủy xã Tân Bắc cho biết nguyên nhân khó khăn trong tạo nguồn phát triển đảng ở chi bộ nông thôn là do thanh niên đi làm ăn xa, quần chúng tại địa phương thì đa phần đều có tuổi, một số quần chúng chưa ý thức rèn luyện, phấn đấu vào Đảng. Xác định rõ nguyên nhân cùng những tồn tại, hạn chế trong công tác phát triển đảng, Đảng ủy xã đã lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể trong xã quan tâm, tạo điều kiện để các đoàn viên, hội viên rèn luyện, phấn đấu vào đảng. Phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình và cụm dân cư, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân đối với Đảng. Giữ gìn tinh thần đoàn kết thống nhất, phát huy trách nhiệm người đứng đầu, vai trò của đảng viên, làm gương cho quần chúng tự nguyện, phấn đấu vào Đảng.

Với những giải pháp tích cực nói trên, công tác phát triển đảng viên trong toàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về chất và lượng. Trong năm 2022 kết nạp được 160 đảng viên mới, đạt 130% so với kế hoạch, công nhận 102 đảng viên dự bị thành đảng viên chính thức. Nhiều đảng viên tích cực tham gia các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội ở cơ sở; vận động gia đình và nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tích cực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở thôn, khu dân cư. Qua đó, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Từ năm 2021 đến nay qua rà soát, sàng lọc, các cấp ủy, chi bộ trong toàn huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy đã quyết định xóa tên 12 đảng viên, cho ra khỏi Đảng 06 đảng viên, do vi phạm điều lệ đảng, vi phạm kỷ luật Đảng và bỏ sinh hoạt Đảng không có lý do trên 3 tháng và không đóng Đảng phí.

Việc chú trọng về chất lượng đảng viên, tính tiêu biểu của đảng viên trong cả cuộc sống và trong cả công việc sẽ được Huyện ủy  Quang Bình  tập trung chỉ đạo, để xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch, vững mạnh và tiếp tục đạt kết quả ấn tượng trong năm 2023.

Tác giả: Thu Hương - Huyện ủy Quang Bình
Năm 2024 : 260.640