Hệ thống thư viện, bảo tàng và trung tâm văn hóa làm tốt vai trò phục vụ học tập suốt đời của nhân dân

CTTBTG - Sau 7 năm thực hiện Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hoá, câu lạc bộ” của Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đã không ngừng cố gắng, nỗ lực, phát huy các nguồn lực triển khai nhiều hoạt động thiết thực về giáo dục, học tập, phục vụ học tập và tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các hoạt động giáo dục, học tập được tổ chức tại các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ.

Nhiều thư viện trên địa bàn tỉnh đã đổi mới phương thức hoạt động, phát huy nguồn lực thông tin tư liệu hiện có, mở rộng các dịch vụ mới trong thư viện. Tại các bảo tàng, nội dung trưng bày không ngừng sáng tạo, khẳng định vị thế là địa chỉ văn hóa của công chúng. Các trung tâm văn hóa, nhà văn hóa được đầu tư sửa chữa, nâng cấp ngày càng phát huy hiệu quả tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao mang tính chất giáo dục như: Lớp học các môn năng khiếu, các hội thi, hội diễn, sinh hoạt theo chuyên đề... Việc thay đổi, hiện đại hóa phương thức hoạt động đã được quan tâm, chú trọng, hàng năm các đơn vị, địa phương trang bị bổ sung các loại máy móc, thiết bị chuyên dụng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, viên chức trong các đơn vị cho hoạt động chuyên môn.

Học sinh tổ chức học tập lịch sử, văn hóa địa phương tại Bảo tàng tỉnh (ảnh baohagiang.vn)

Trong thời gian qua, Bảo tàng tỉnh đã chủ động liên kết với ngành giáo dục thực hiện chương trình “trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thực hiện các hoạt động học tập lịch sử, văn hóa các địa phương tại bảo tàng. Từ năm 2014 đến nay, mở cửa trưng bày được 3.613 buổi, phục vụ trên 100.000 nghìn lượt khách tham quan, trong đó có trên 2.400 lượt khách nước ngoài; 7.942 lượt khách là học sinh, sinh viên; tổ chức 36 cuộc trưng bày, triển lãm chuyên đề tại bảo tàng và phục vụ các sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Hàng năm Bảo tàng tỉnh thực hiện Chương trình ký kết với Sở Giáo dục và Đào tạo và các địa phương về tổ chức học tập lịch sử, văn hóa địa phương ngay tại bảo tàng.

Cùng với đó, hệ thống thư viện công cộng từ tỉnh đến cơ sở không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động để phục vụ nhu cầu học tập, giáo dục của nhân dân. Riêng thư viện tỉnh hàng năm luôn hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước giao; số sách bổ sung mới trong thời gian này cũng tăng, nâng tổng số sách trong hệ thống thư viện tăng lên rất nhiều. Công tác phục vụ bạn đọc được duy trì thường xuyên, liên tục. Xác định việc xây dựng tủ sách tại cơ sở, tủ sách Bưu điện Văn hoá xã, tủ sách trường học là quan trọng, hàng năm Thư viện tỉnh đầu tư vốn sách ban đầu để xây dựng tủ sách cơ sở. Bên cạnh việc phục vụ bạn đọc tại chỗ, Thư viện tỉnh Hà Giang làm tốt công tác bổ sung và luân chuyển sách, chỉ đạo các Thư viện huyện và trực tiếp luân chuyển sách đến các tủ sách phục vụ tại các thư viện, tủ sách ở cơ sở góp phần tăng vòng quay của sách, phục vụ bạn đọc tại những vùng sâu, vùng xa, biên giới và vùng khó khăn. Đến nay, 100% thư viện cấp tỉnh đến cấp xã tổ chức cung cấp dịch vụ Internet miễn phí để người dân được tiếp cận với thông tin, tri thức phục vụ nhu cầu học tập, nâng cao hiểu biết và các nhu cầu khác. Số lượt người sử dụng thư viện công cộng hàng năm tăng bình quân trên 10%, tỷ lệ người dân trên địa bàn sử dụng thư viện phục vụ nhu cầu học tập, tìm hiểu kiến thức nâng cao hiểu biết mỗi ngày một tăng, tuy nhiên chưa có sự tăng đột biến.

Thư viện tỉnh phục vụ lưu động tại trường Tiểu học Phong Quang, xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên (ảnh baohagiang.vn)

Đồng thời, nhà văn hóa thuộc Trung tâm tỉnh và Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Du lịch các huyện, thành phố;  Nhà Văn hóa thôn, bản thường xuyên tổ chức các hoạt động phục vụ cho việc học tập, cập nhật, bổ sung kiến thức mới của người dân như: Tổ chức các hoạt động tập huấn; tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật; tổ chức các lớp dạy múa, dạy đàn,… Ngoài việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, học tập cho nhân dân còn tổ chức thành lập các Câu lạc bộ như: Câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền, bóng đá, võ cổ truyền, khiêu vũ, thể hình… Mỗi câu lạc bộ có số thành viên tham gia thường xuyên khoảng 20 người/CLB được sinh hoạt, học tập vào mỗi buổi chiều và vào các ngày trong tuần đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân cũng như đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt văn hóa của người dân. Hiện nay, mỗi Trung tâm văn hóa có khoảng từ 3 - 7 câu lạc bộ. Hàng năm, có 40 - 45% số người dân tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch phục vụ cho mục đích học tập, nâng cao kiến thức, hiểu biết và ngày càng được nâng cao.

Học tập suốt đời vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm của nhân dân. Do đó, tăng cường các hoạt động giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có cơ hội học tập suốt đời tại các thiết chế văn hóa, là một trong những nội dung có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Việc phát huy vai trò và tiếp tục đổi mới hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa tạo điều kiện để người dân có cơ hội bình đẳng trong việc tiếp cận hệ thống tri thức mở, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Phạm Hải
Năm 2024 : 283.225